Tương cà chua

By | November 3, 2015

Có ba cách
Chọn khoảng 5000g những quả ngon, rửa sạch, đen hấp chín, bóc vỏ, lấy vải sô lọc sạch hạt, giữ lại phần thịt. Dùng 1000g dấm ăn gia thêm 50g bột ngũ hương ngâm trong hai giờ, lại gia thêm 600 – 800g đường cát, 100 – 150g muối ăn, sau khi đã đảo đều cho hòa tan, lại cho thêm một ít hành tây và tỏi đã bóc vỏ, giã nát cùng một lượng hồ tiêu vừa phải. Sau đó đun lửa nhỏ vừa phải nấu chín, vừa nấu vừa đảo; sau khi thấy đặc quánh thì nếm thử xem có phải gia giảm gì nữa không; nếu không thì đổ vào hũ sành sạch, khô; đậy chặt nắp, cất vào chỗ khô ráo, nhiệt độ vừa phải, có thể để trong thời gian dài.
Chọn khoảng 5000g cà chua tươi ngon, rửa sạch, đổ ra, cho vào xoong, đun nhỏ lửa, không đảo, khoảng 1 tiếng sau thì bắc ra. Dùng rây bột hay vải sô lọc sạch cặn, hạt, vỏ, rồi cô đặc dịch cà chua. Khi đun, vớt sạch bọt nổi trên bề mặt. Sau khoảng hai giờ, dịch cà chua sẽ sền sệt, dùng lửa nhỏ nấu tiếp khoảng 30 phút nữa. Rồi tra vào 75g muối ăn, 500g đường cát, 6g hồ tiêu trắng, 7g đinh hương, 100g bột cải, trộn đều, lại dùng lửa nhỏ đun 30 phút nữa, tra thêm 3g mì chính, đun một tí nữa.
Chọn loại cà chua tươi ngon, rửa sạch để ráo nước, nhúng vào nước sôi khoảng 2 – 3 phút, bóc vỏ, cắt thành lát đều nhau, cho vào xoong, đun ở nấc nhiệt 6 – 7 cho tới chín, sau đó cho vào bình sạch (loại bình thủy tinh có cổ đậy nút), chú ý là không đổ quá đầy. Dùng nút cao su nút cho thật chặt, cắm một cái kim tiêm xuyên qua cá nút đó, rồi cho bình vào xoong đun to lửa, hấp trong 15 phút (dùng nồi áp suất thì càng tốt). Khi lấy ra thì rút kim tiêm khỏi nút, dùng sáp ong bịt kín lỗ bị kim châm lại, cất vào nơi mát mẻ. Tương cà chế biến theo phương pháp này ít nhất cũng có thể bảo quản được hơn nửa năm.
Làm nước ép cà chua: Chọn loại cà chua chín tươi ngon, rửa sạch rồi nhúng vào nước sôi một lúc, bóc bỏ vỏ ngoài. Sau đó lấy vải sô sạch, vắt sạch nước ra, cho thêm vào nước cà chua một lượng đường trắng vừa phải. Nếu muốn bảo quản trong thời gian dài, hãy đổ nước cà chua đã pha đường này vào bình thủy tinh khô sạch, tuỳ theo khẩu vị mà gia thêm lượng muối ăn, bột hồ tiêu vừa đủ. Sau đó đậy nút bình lại, ngâm 30 phút trong nước nóng khoảng 80 – 900C, lấy ra bọc kín lại, để nơi khô ráo, mát mẻ. Nếu muốn bảo quản lâu hơn nữa, có thể tham khảo phương pháp làm tương thứ 3 trình bày ở trên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *