Bọc bùn, bột với trứng muối

By | October 30, 2015

Bọc bùn: chọn 100 quả trứng gà, chuẩn bị 400-500g nước vôi sống, 110-120g muối ăn, 100-110g kiềm ăn, 25g chè khô, 1300g tro bếp, 1.800g nước, và một ít mạt cưa hoặc cám gạo.
Cách làm: cho vôi và kềm vào chậu, nấu chè khô thành nước chè đặc đổ vào. Đợi một lúc cho thêm muốn ăn, quấy đều tan, cho tro bếp đã sàng qua vào, thành ra một thứ bùn sền sệt. Dùng bùn này đắp đều lên trứng gà đã rửa sạch và để ráo nước, mỗi quả trứng đắp khoảng 30g bùn, sau lại lăn lăn nhẹ vào chỗ mạt cưa hoặc cám gạo để có một lớp bao bên ngoài nữa tránh chúng dính vào nhau. Xong xếp vào trong vại sành, đậy ủ kín, đặt vào nơi có nhiệt độ 17 – 250C, qua 20 – 30 ngày là được.
Lăn vôi bột: phối liệu (dùng cho 100 quả trứng gà): 120g vôi bột, 100g kiềm ăn, 80g muối ăn.
Cách làm: lấy một ít đất sét ướt sạch nằm sâu 50cm so với mặt đất (có thể dùng đất có tính kết nối khác cũng được), quấn kỹ để có một mẻ bùn sệt. Đổ bột phối liệu trên vào nồi gang, đảo đều, sao nóng lên. Lăn nhè nhẹ trứng gà đã rửa sạch và để ráo nước qua mẻ bùn sền sệt trên, tiếp đó lại lăn nhẹ trên lớp bột nóng trong nồi gang, lấy ra xếp vào vại sành, đậy đủ kín. Mùa hè chỉ cần nửa tháng, mùa đông cần một tháng là được.
Bọc tro bếp: rửa sạch 50 quả trứng, để ráo nước. Chuẩn bị 850g tro bếp mịn xốp, 300g muối ăn, 650g nước xôi để nguội. Trộn đều 3 phối liệu này, rồi thả trứng vào. Sau đó lấy ra lăn nhẹ tay vào thúng tro bếp khô khác để có một lớp bọc ngoài, dùng tay vo vo và xếp vào hũ sành, đậy kín. Sau 20 ngày là được.
Ngâm trứng muối:
Ngâm trứng muối: phối liệu (dùng cho 100 quả trứng): 250g kiềm sao, 150g muối ăn, 30g hồng trà, 5.000g nước.
Đổ kềm và muối ăn và đồ đựng bằng sành; đun chè khô sôi 10 phút rồi vào đồ đựng trên khuấy đều, để nguội. Xếp trứng gà đã rửa sạch và để ráo nước vào một hũ sành, đổ dung dịch trên vào, đậy ủ kín, đặt vào nơi có nhiệt độ 20 – 250C, sau 10 ngày là được.
Đổ một ít nước lọc vào xoong rồi mới rán mỡ thì sẽ làm chất cặn trong mỡ không bị khê cháy, giữ được mùi thơm ngon, mỡ sẽ trắng hơn, được nhiều hơn.
Khi mỡ rán xong mà chưa nguội hẳn nên bỏ vào một ít hồi hương, đường trắng thì có thể bảo quản được trong một thời gian dài. Đường trắng và hồi hương có tác dụng chống lại sự biến chất do mỡ, không gây tác hại với cơ thể. (bài trước)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *