Chữa bệnh thương thực

By | December 4, 2015

Nhai một lượng thích hợp sơn trà thái miếng hoặc bánh sơn trà.
Chữa bệnh thương thực:
Do ăn thịt nhiều: Nhai một lượng thích hợp sơn trà thái miếng hoặc bánh sơn trà. Hoặc có thể dùng 15g sơn trà đã sao khô sắc với nước để uống thay chè.
Do các loại thực phẩm bột: Dùng 20g mạch nha sắc thành nước uống. Cũng có thể dùng 12g hạt củ cải đã sao khô đem giã nát, sắc thành nước uống.
Do các loại hoa quả sống: Dùng đinh hương 2g, thần khúc 15g, đem pha với nước để uống. Cũng có thể dùng 3g bạch khấu pha trong một cái bình để uống.
Do trứng gà: Dùng 50g thần khúc pha thành nước để uống. Cũng có thể uống một thìa dấm ăn.
Đồ ăn và hàm lượng dinh dưỡng
Phương pháp tự kiểm tra chứng thiếu vitamin: Trong cơ thể thiếu hụt loại vitamin nào thì lập tức sẽ có những “phản ánh” trực giác.
Triệu chứng mắt khô, nhiều nước mắt, thị giác sút, hay bị lờ mờ, da khô và thô, dễ nhiễm bệnh đường hô hấp. Thiếu Vitamin A. Thực phẩm giàu chất này: củ cải, gan động vật, sữa bò, trứng gà.
Triệu chứng chân tay mình tê tê, khí sắc kém, tiêu hóa kém, nghi là bệnh phù nề hoặc viêm thần kinh cấp tính. Thiếu vitamin B1. Thực phẩm giàu chất này: cám gạo, đậu đỏ, khoai lang, lạc, cà chua.
Triệu chứng Viêm lưỡi, lở mép, lở môi, viêm bao tinh hoàn. Thiếu vitamin B2. Thực phẩm giàu chất này: Gạo kê, bột mì, lạc, các loại đậu, thịt và trứng.
Triệu chứng viêm da, tháo dạ, thần kinh. Thiếu vitamin B5 (PP). Thực phẩm giàu chất này: Sữa bò, trứng gà, rau xanh.
Triệu chứng da xanh xao, lông tay lông chân hơi có màu vàng, tinh thần uể oải, không thấy thèm ăn, thổ tả, tháo dạ. Thiếu vitamin B12. Thực phẩm giàu chất này: các loại bột chua, bột gây men.
Triệu chứng còi xương, cơ thể oặt ẹo, gù cong. Thiếu vitamin D. Thực phẩm giàu chất này: dầu gan cá, tắm nắng.
Triệu chứng máu khó cầm được, huyết dịch khó ngưng kết. Thiếu vitamin K. Thực phẩm giàu chất này: ăn rau và cá.
/Hồ tiêu mười hạt (giã nát), đại táo 10 quả (đã bổ), gừng sống 5 miếng, sắc lên uống.
Nhị sửu sao 10g, giã nát, thêm vừa đủ gừng, đường đỏ, hòa với 2 lượng bột trắng, thêm nước nào kỹ, nướng thành 2 chiếc bánh hơi sém, ăn hết trong một ngày.
Quát lâu 20g (cắt nhỏ), mộc hương, chỉ xác mỗi loại 10g, dùng nước sắc uống.
Cao lương, gạo kê, đại mạch, vừng mỗi loại 30g, rang sém, thêm nhân quát lâu, nhân hạnh đào mỗi loại 10g, 2 con bọ hung, thêm nước, đun sôi kỹ, lọc nước để uống.
Gừng khô, trần bì mỗi loại 15g, đại táo 20 quả, gạo tẻ 2 lạng. Nghiền nhỏ trần bì, gừng khô, gạo đem đãi sạch, đổ cả vào xoong, thêm nước, nấu thành cháo để ăn./ (bài trước)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *