Đặc tính nóng, ôn hòa, hàn của thức ăn

By | December 9, 2015

Thức ăn ấm nóng “dương tính”:
Đặc tính nóng, ôn hòa, hàn của thức ăn:
Thức ăn ấm nóng “dương tính”:
Gạo nếp, tía tô, kinh giới, bí ngô, hẹ, riềng, thịt chó, thịt dê, mỡ dê, xương dê, thịt gà, gan gà, chim sẻ, dạ dày lợn, gan lợn, tôm, lươn, vải, nhãn, đào, mơ, táo, vỏ quýt, phật thủ, gừng tươi, tỏi, ớt, hồ tiêu, dấm, rượu, đường đỏ, kẹo mạch nha.
Thức ăn mát lạnh “ m tính”
Đậu xanh, bo bo (ý dĩ), rau cần, rau dền, cà chua, rau diếp cá, củ cải, ngó sen, mướp, mướp đắng, dưa chuột, bí đao, cà bát, thịt thỏ, cua, ếch, trai, trứng vịt, chuối tiêu, bưởi, dưa hấu, lê, múi quýt, quả dâu, táo tây, nước mía, muối, tương, đậu xị…
Thức ăn tính bình (Trung tính):
Gạo tẻ, khoai lang, lạc, cà rốt, đậu tằm, đậu đũa, sắn dây, đỗ tương, đỗ đen, vừng, củ mài, hoàng tinh, thịt lợn, thịt bò, thịt vịt, thịt ngỗng, chim cút, chim bồ câu, cá chép. Cá diếc, cá mè, chạch, ba ba, rùa, tiết lợn, chân giò lợn, chanh, kỷ tử, mộc nhĩ, đường kính, đường phèn, mật ong…
Lưu ý: Nếu bạn thấy cơ thể bị các chứng sau: phát nóng buổi chiều, chân tay nóng, mồm miệng khô, lưỡi nóng đỏ, tiểu tiện thấy có nước màu vàng và dắt, đại tiện khó, mất ngủ, ra mồ hôi trộm, thì không được ăn các đồ ăn có tính nóng, mà nên ăn nhiều đồ ăn có tính hàn.
Nếu thấy cơ thể bị các chứng: sợ lạnh, tứ chi luôn lạnh ngắt, mồm miệng nhạt, không thấy khát, tự ra mồ hôi, đại tiện lỏng tướt, thì không nên ăn các thực phẩm có tính hàn mà nên ăn các thực phẩm có tính nóng.
Tác dụng trị liệu của một số loại hoa quả:
Dưa hấu, lê: nhuận phổi, tan đờm.
Trám (ôliu): hạ hỏa, có lợi cho họng, giải độc.
Khế: giải khát, lợi tiểu.
Dứa: lợi tiểu, giảm bớt nóng nực mùa hè.
Hồng: nhuận phổi.
Mận: hạ hỏa gan, lợi tiểu.
Cà rốt – ăn và chữa bệnh: Chất caroten trong cà rốt có thể chuyển hóa thành vitamin A, làm cho mắt người sáng hơn, phòng được các bệnh khô mắt, quáng gà. Ăn nhiều cà rốt sẽ có khả năng phòng chống bệnh ung thư.
/Nó cũng có tác dụng đánh gió giải lạnh, thư giãn gân cốt và lưu thông máu.
Vị mặn chủ yếu sinh ra từ muối ăn, là nguồn natri và clo chủ yếu cung cấp cho cơ thể người. Vị mặn có thể giữ được cân bằng áp lực thẩm thấu giữa huyết dịch và tế bào, điều tiết quá trình trao đổi muối nước. Khi bị thổ tả, đi tướt nặng hay mất nước nguy kịch, có thể bổ sung một lượng nước muối nhạt, sẽ ngăn được hiện tượng thoát lớn cho các nguyên tố vi lượng trong cơ thể./ (bài trước)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *