Giữ tươi gừng sống

By | November 10, 2015

Rửa sạch gừng sống, để ráo nước, rồi vùi vào hũ hay âu đựng muối ăn. Làm như vậy có thể bảo quản được khá lâu.
Lót xuống đáy chậu thau hay chậu cây cảnh một lớp cát hay mùn cưa hơi ẩm, rải gừng sống lên mặt, lại dùng cát hay mùn cưa lấp kín. Thường xuyên vảy nước lên mặt lớp cát để giữ độ ẩm cho nó. Khi cát quá khô gừng sẽ quắt lại; mà ẩm ướt quá gừng sẽ dễ mọc mầm.
Chú ý: Không bảo quản gừng sống trong một hầm lẫn với rau cải bẹ.
Bảo quản rau mùi tàu: Rửa sạch mùi tàu tươi, xếp bằng. Hòa một ít muối vào nồi nước ấm ngâm phần gốc ngập trong nước 5cm, nửa phút sau lại nhúng ngập toàn bộ cả cây, sau mấy chục giây, thấy lá hơi biến màu thì nhấc ra ngay. Sau đó, lấy dây buộc những cây mùi tàu ấy để vào chỗ râm, tránh ánh nắng chiếu vào. Sau một hai ngày, toàn bộ cây mùi đã hơi co lại, lấy kéo cắt thành những đoạn ngắn, cất đi. Khi nào cần dùng thì lấy ra.
Khi ăn, dùng một ít nước ngâm trong một lát, mùi vị và màu sắc vẫn như nguyên vẹn.
Cách giữ tươi cho cà chua: Chọn những quả đẹp, mới chớm chín, không sâu bệnh, không dập nát, nên chọn giống cà chua chín muộn. Chuẩn bị hầm chứa, đồ đựng và thực hiện khâu tiêu độc cho cà chua, có thể dùng dung dịch bột tẩy trắng nồng độ 1% ngâm và hun cho ám khói. Tiếp đó, xếp cà chua vào giành, thùng gỗ, túi, cong, vại… cho vào bảo quản trong hầm. Nhiệt độ cần phải duy trì ở quãng 11 – 12oC, độ ẩm không khí luôn luôn giữ quãng 85 – 95%. Nếu hầm chứa ở sâu dưới đất 2 mét thì càng tốt.
Nếu dùng nilông để bọc ngoài khi bảo quản, có thể đặt sẵn vào bên trong một ít vôi, hiệu quả sẽ càng tốt hơn, tỉ lệ quả được giữ tốt đạt tới 92 – 95%.
Cách chế biến và bảo quản ớt tây: Dùng dao rạch một đường dọc quả ớt tây, moi hạt bỏ đi. Sau đó ngâm 3 – 4 phút trong nước kiềm nồng độ 5% đã đun tới 90oC. Vớt ra đem sấy khô hoặc phơi khô. Lúc đem ra ăn chỉ cần dùng nước ấm ngâm trong vài tiếng, ớt lại trở thành hình dạng ban đầu.
Cách chế biến và bảo quản cà chua: Rửa sạch cà bằng nước lạnh, dùng dao con cắt thành miếng dày khoảng 6 – 10mm, để ngâm nước nóng trong vài phút, sau đó đem sấy khô hoặc phơi khô.
Cách trừ mốc cho nấm hương: Bỏ chỗ nấm đó vào một cái bao nilông hay bao gai, chỉ chứa khoảng 1/3 bao, sau đó đổ vào bao một ít thóc khô.
Làm như vậy trong cả mùa đông bạn sẽ có củ cải tươi ăn bất cứ lúc nào. (Bài trước)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *