Điều khó trong nghệ thuật “làm dâu tram họ”

By | January 23, 2016

Và khi đó họ cũng càng ít bới móc người thợ bấy nhiêu. Khách càng thoải mái, sỗ sàng với bạn bao nhiêu thì họ càng đòi hỏi, khó tính với bạn bấy nhiêu.
Những khách khó tính nhất thường là những người quen biết, nếu không phải là người gia đình họ hàng, kể cả là vợ của người thợ uốn tóc.
Điều khó trong nghệ thuật “làm dâu tram họ” này là người thợ lại phải có quan hệ bạn bè với khách ở mức độ vừa phải “thân không đi dôi với thương người mà làm thương mại”. Khi có mặt khách, cần phải tránh kiểu xưng hô suồng sã, thiếu tế nhi, nhất là thợ nam uốn tóc sửa móng tay chân cho khách là nữ.
Đã có người thợ uốn tóc trẻ tuổi đã thành đạt nhanh nhưng thắng lợi say sưa đã làm cho họ trở thành khó chịu với người xung quanh và khách đến cửa hàng. Người đó thường tự nhủ không ai lại không cần đến mình và không ngại ngùng nhắc đi nhắc lại những điều hàng ngày kách hàng tỏ lòng cảm phục, ca ngợi mình. Người thợ kiêu xa đó có biết đâu, vào ngày nào đó, luồn khách ưa chuộng đến họ không còn vì họ đã sẵn sàng chuyển sang uốn tóc ở người khác.
Điều cần phải nhớ trước hết là khách uốn tóc là phái nữ, thường nói với người thợ “chỉ có ông là biết cách làm đẹp cho tôi, ông thật là tuyệt vời”. Ấy vậy mà sang tuần sau người khách nữ đó đã xa rời người thợ để đến uốn tóc ở cửa hàng đối thủ của người thợ đã được khen đó.
Điều nói trên là nhằm nhắc nhở người thợ uốn tóc phải không ngừng cố gắng để xứng đáng với sự tin cậy của khách hàng. Người thợ uốn tóc mà quá tự mãn về mình, về việc làm của mình thì khách hàng lại có khuynh hướng tìm người thợ uốn tóc khác có “ý thức khả năng luôn luôn tìm cách tu chỉnh bộ tóc và sắc đẹp của họ”. Vì vậy, người thợ phải dành mọi nỗ lực, kiến thức của mình để làm vừa lòng khách hàng.
Điều cần chú ý nhất là tránh nói năng quá lố lăng, nhất là kể lại cho khách có người bạn họ đến nài uốn tóc vì chuyện đó có thể bị hiểu lầm, sai nội dung có nguy cơ làm cho người thợ bị mất nhiều khách. Đặc biệt, cần tránh việc khách làm giúp thợ để rồi họ đem chuyện (dù là vô tình) kể lại cho bạn bè của họ là họ không muốn nói thẳng cho người thợ biết sự khó chịu của họ về việc làm giúp đó.
Những điều lưu ý trên mang hàm ý kinh doanh với mục đích giới thiệu và lôi cuốn khách.