Phương pháp chữa trị chảy máu cam

By | February 3, 2016

Ngoài những hiện tượng chảy máu cam thông thường như đã nêu ở trên, cần đặc biệt chú ý các loại bệnh dẫn đến chảy máu cam. Ví dụ như cao huyết áp, viêm nhiễm, lở loét, khối u và phình tĩnh mạch ở mũi. Khi bị viêm mũi, có nhọt trong mũi và ung thư mũi thì hiện tượng chảy máu càng nghiêm trọng hơn. Vì vậy, nếu thấy hiện tượng chảy máu cam ngày càng nghiêm trọng, cần kịp thời khám và chữa trị sớm, tránh hậu quả nghiêm trọng như teo niêm mạc mũi, thiếu máu, suy giảm trí nhớ, giảm thị lực, khả năng miễn dịch suy yếu, thậm chí ngất do thiếu máu, nguy hiểm đến tính mạng. Cụ thể, chảy máu cam do những nguyên nhân sau :
Chảy máu cam do các loại bệnh như : viêm mũi teo (mũi khô) mạn tính, ung thư vòm mũi họng, cao huyết áp, xơ gan, thiếu vitamin K và vitamin C… Khi các tuyến ở niêm mạc mũi teo lại, dịch tiết giảm khiến mũi khô rát, hắt hơi và có thể khiến mũi chảy máu.
Chảy máu cam do thói quen không tốt. Thời tiết lạnh và khô làm niêm mạc mũi bị khô teo, nếu dùng tay ngoáy mũi sẽ làm các mạch máu nhỏ trong mũi bị đứt, dẫn đến chảy máu cam.
Đông y cho rằng chảy máu cam là do khí huyết thượng nghịch gây nên. Mũi thuộc phổi, khi mũi xuất hiện bệnh biến, thông thường có liên quan đến sự biến đổi bất thường ở phổi và gan. Khí huyết tăng, đặc biệt là phế khí nhiệt thì sẽ bị chảy máu cam. Khi phế khí nhiệt, đáy mắt sẽ có vằn máu hoặc chảy máu cam. Nguyên nhân dẫn đến chảy máu cam và vóng trong cũng vậy, đều là kết quả của khí huyết thượng nghịch. Tuy nhiên, đông y cũng cho rằng nóng trong không phải là nguyên nhân duy nhất gây chảy máu cam.
Khả năng đông máu găp trở ngại, ví dụ như bệnh thiếu máu không tái tạo (Allopurinol), bệnh Hemophilia (bệnh chảy máu do thiếu yếu tố đông máu VIII hoặc IX), bệnh ung thư máu… đều có thể dẫn đến chảy máu cam.
Bệnh viêm nhiễm cấp tính như cúm, sởi… Do sốt cao, nhiễm độc tố dẫn đến mạch máu bị tổn thương, gây chảy máu cam.
Phụ nữ kinh nguyệt không đều, hoặc đôi khi một số người trong kỳ kinh nguyệt bị chảy máu mũi không rõ nguyên nhân nhưng hiện tượng chảy máu cam này không đáng lo ngại.
Hãy yêu bản thân mình
Phương pháp chữa trị chảy máu cam
Liệu pháp ăn uống
Chuẩn bị 250g hẹ, giã lấy nước, pha với nước ấm, chia làm 2 lần uống trong ngày.
Chuẩn bị 30g tỏi, giã nhỏ, đắp vào gan bàn chân. Nếu chảy máu nhiều thì đắp liên tục trong thời gian dài.