Phong bị ngáo cổ

By | February 14, 2016

Sau đó, các bạn cùng phòng đã cùng nhau phân tích và chắc chắn đến 80% Phong bị ngáo cổ. Trước đây Phong chưa từng gặp hiện tượng này, Phong không hiểu vì sao mình lại bị ngáo cổ.
Đừng để cơ thể đánh lừa bạn
Phần lớn sái cổ (ngáo cổ) là do tư thế nằm ngủ không đúng, gối đầu quá cao hoặc quá thấp, đầu trượt xuống dưới gối khiến cổ bị lệch về một bên. Cũng có một số trường hợp khi ngủ do gặp gió lạnh, ảnh hưởng đến việc lưu thông khí huyết ở một số bộ phận. Đây là một loại bệnh cấp tính do các cơ ở cổ co giật, lực căng cơ tăng đột ngột, khiến cổ bị đau, ảnh hưởng đến việc vận động. Người mắc bệnh nhẹ sau một hai ngày sẽ đỡ. Nặng thì có thể kéo dài nhiều ngày, thậm chí nhiều tuần, gây trở ngại cho công việc và học tập. Với những người trung niên thường xuyên bị sái cổ hoặc những người xuất hiện hiện tượng sái cổ nhiều lần trong nửa năm thì nên thận trọng vì rất có thể đó là tín hiệu của bệnh về đốt sống cổ.
Khi ngủ, tư thế đầu, cổ không đúng có thể dẫn đến ngáo cổ, đau cổ, khó vận động.
Gối đầu quá cao hoặc gối gồ ghề, cứng cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến ngáo cổ.
Vết thương ở cổ. Những người có vết thương ngoài ở cổ hoặc vai thường xuất hiện triệu chứng tương tự như ngáo cổ. Tuy nhiên đây không phải hiện tượng ngáo cổ thực sự. Thông thường sẽ tái phát nhiều lần.
Trúng gió lạnh. Vào mùa đông lạnh lẽo, nhiệt độ trong phòng và ngoài trời cách biệt tương đối lớn, nếu đi ngủ không đắp chăn, sau khi thức dậy dễ bị đau cổ.
Hãy yêu bản thân mình
Phương pháp chữa trị ngáo cổ
Phương pháp massage
Khép ngón giữa, ngón trỏ và ngón áp út, day mạnh vào chỗ đau trên cổ khoảng 5 phút.
Dùng mép ngoài bàn tay đập vùng cổ – vai từ trên xuống dưới, từ dưới lên trên trong khoảng 2 phút.
Dùng ngón cái và ngón trỏ day huyệt Phong trì, huyệt Kiên tỉnh 1 – 2 phút.
Dùng ngón cái hoặc ngón trỏ day ấn huyệt Lạc chẩm (huyệt nằm ở mu bàn tay, giữa hai ngón tay trỏ và ngón tay giữa), khi có cảm giác nhức mỏi thì tiến hành day liên tục 2 – 3 phút.
Cuối cùng tiến hành động tác vận động vùng đầu cổ: cúi gập đầu, ngửa ra sau, xoay sang trái, phải và xoay vòng tròn. Động tác này nên làm nhẹ, không được dùng lực mạnh.
Phương pháp phòng ngừa ngáo cổ
Chú ý giữ ấm, không chỉ đắp chăn lên người mà còn cần che kín cổ.