Táo bón

By | February 16, 2016

Khi thời tiết oi bức, không nên để quạt gió chiếu thẳng vào cổ trong thời gian dài. Không nên ngủ ở nơi hút gió để tránh trúng gió dẫn đến co cơ, sái cổ.
Những người phải ngồi lâu nên chú ý bảo vệ cổ, thường xuyên đứng dậy, làm một số bài tập thể dục đơn giản với đầu, cổ, ngăn ngừa tổn thương cơ cổ.
Bổ sung canxi và vitamin. Canxi là thành phần chủ yếu cấu tạo bộ xương. Vitamin cũng là thành phần tất yếu duy trì sự sống. Lượng canxi và vitamin đầy đủ có thể kích thích tuần hoàn máu, hỗ trợ bài tiết chất bã ra ngoài cơ thể. Thường ngày nên ăn nhiều canh xương, sữa bò, chế phẩm đậu và rau tươi. Nếu cần thiết có thể uống viên bổ sung canxi và vitamin B, vitamin C.
Mách nhỏ
Phòng bệnh hơn chữa bệnh. Cách tốt nhất ngăn ngừa hiện tượng ngáo cổ là vào mùa lạnh, khi ngủ cần đắp chăn cẩn thận, kê gối vừa phải đặc biệt là quấn chặt chăn vào hai bên vai, cổ, hoặc quàng khăn vào cổ để tránh gió lạnh, tà khí xâm nhập vào vai, cổ dẫn đến tắc khí huyết, tổn thương kinh mạch.
Táo bón
Lắng nghe cơ thể bạn
Mỗi buổi sáng sau khi thức dậy, Hà đều vào phòng vệ sinh ngồi đến hơn mười phút, mặt đỏ gay gắt mà vẫn không sao đi đại tiện được. Mặt mũi Hà ngày càng xám xịt và nổi nhiều mụn. Tính khí cũng biến đổi thất thường, lúc nào cũng cáu gắt. Ban đêm mất ngủ, ban ngày thì mơ mơ màng màng. Hà cảm thấy rất khó chịu, không hiểu dạo này làm sao. Không biết đó là do tậm trạng ảnh hưởng đến cơ thể hay là những triệu chứng này của cơ thể khiến tâm trạng của mình ngày càng sa sút.
Đừng để cơ thể đánh lừa bạn
Táo bón chỉ số lần đi đại tiện giảm, thường thì 3 – 5 ngày hoặc 7 – 8 ngày một lần, thậm chí có thể lâu hơn. Thông thường phân rắn, khó đi, kèm theo triệu chứng trướng bụng, chóng mặt, ăn ít, mất ngủ, cáu gắt. Cũng có thể số lần đi đại tiện không giảm đi nhưng phân khô cứng, đi khó, mỗi lần đi đại tiện phải rặn mạnh khiến hậu mông bị nứt, đại tiện ra máu, lâu dần sẽ dẫn đến bệnh trĩ. Đôi khi phân không cứng, muốn đi đại tiện nhưng đi khó, thời gian đại tiện kéo dài, thường kèm theo triệu chứng ra mồ hôi, thở ngắn, mệt mỏi, chóng mặt. Vì vậy, cần tìm hiểu về bệnh táo bón để chữa trị kịp thời.
Những người huyết hư rất dễ bị táo bón, biểu hiện là phân cứng, sắc mặt kém, chóng mặt, tim đập nhanh hơn bình thường.