Ăn nhiều rau xanh, phòng chống táo bón

By | February 21, 2016

250g lòng già lợn, 15g hoa chè tươi, nấu chín, ăn cái, uống nước.
10g mộc nhỉ trắng, 15g táo tàu đỏ, hầm lửa nhỏ đến khi chín nhừ, ăn cái, uống nước.
Hoa kim châm 30g, đường đỏ, sắc uống
Lấy 5 bát giấm, 3 bát đậu đỏ, đun chín, phơi khô, nghiền nhỏ, mỗi lần uống 5g. Chủ trị chảy máu do bệnh trĩ
Củ mài 250g, đậu đỏ 150g, hạt sen 30g, đậu ván trắng 20g, phục linh 20g, ô mai 4 quả, đường. Đậu đỏ đồ lên, làm thành nhân bánh, thêm chút đường. Phục linh, đậu ván trắng, hạt sen hấp chin, nghiền nhỏ. Củ mài gọt vỏ, hấp chín, trộn với hỗn hợp phục linh, đậu ván trắng, hạt sen, khuấy đều. Sau đó phết một lớp bột củ mài đã hấp lên đĩa, tiếp đó là một lớp đậu, cứ như thế khoảng 6 – 7 tầng, sau đó cho vào hấp. Ô mai, đường, đun chảy thành nước, sau đó đổ lên đĩa bánh. Món ăn này có công dụng kiện tỳ, cầm tiêu chảy.
Phương pháp khác
Xoa bụng : mỗi buổi sáng tối 9trước khi đi ngủ và sau khi thức dậy), xoa bụng 2 lần, theo chiều kin đồng hồ 100 cái và ngược chiều kim đồng hồ 100 cái.
Mỗi ngày làm 2 – 3 lần động tác co hậu môn, mỗi lần 30 – 50 cái
Phương pháp phòng ngừa đại tiện ra máu
Chú ý bổ sung dinh dưỡng, giảm thành phần chất xơ trong bữa ăn một cách thích hợp, nên ăn các loại thực phẩm dễ tiêu hóa có chứa axít folic và các nguyên tố vi lượng như sắt, canxi, magiê, kẽm. Tránh dùng sữa bò và chế phẩm sữa. Những người mắc bệnh nặng mấy ngày đầu không nên ăn uống, có thể chữa trị bằng phương pháp truyền chất dinh dưỡng qua tĩnh mạch để đường ruột được nghỉ ngơi.
Ăn nhiều rau xanh, phòng chống táo bón. Trước khi đi ngủ có thể uống 1 – 2 viên phenolphthalein.
Giữ vệ sinh vùng hậu môn sach sẽ, sau khi đi đại tiện rửa lại bằng nước ấm
Mách nhỏ
Đại tiện ra máu là do số lần đi đại tiện giảm và phân khô cứng, khó đi gây nên. Những người đại tiện ra máu, ngoài việc uống nhiều nước, chú ý vận động, quan trọng nhất là hình thành thói quen ăn uống khoa học. Không nên chế biến thực phẩm quá kỹ, nên ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ. Chất xơ là nhân tố quan trọng kích thích chức năng đường ruột, nó có thể hút nước trong ruột, tăng thể tích và trọng lượng của phân, kích thích nhu động đường ruột, hỗ trợ bài thải phân. Các loại rau như cần tây, hẹ, giá đỗ, có công dụng hữu hiệu trong việc phòng và chữa trị đại tiện ra máu.