Khó đi tiểu

By | February 22, 2016

Lắng nghe cơ thể của bạn
Đi tiểu khó bao gồm tiểu dắt (mỗi lần đi tiểu rất it), đi tiểu xong rồi vẫn có nước tiểu, vừa đi tiểu xong lại muốn đi tiếp, đi tiểu nhiều lần nhưng mỗi lần đi rất ít, đi không hết. Một công ty bào chế thuốc ở Nhật Bản đã tiến hành điều tra 300 nam giới trong độ tuổi từ 40 – 70 ở Tokyo, khoảng 85% số nguồi mắc bệnh chứng tiểu dắt và tiểu không hết. 40% người cao tuổi phàn nàn : “Buổi tối không dám uống nước”, “không dám ngủ ở ngoài”, “không dám dự tiệc”… rất nhiều người cho rằng đó là hiện tượng lão hóa tự nhiên hoặc ngại không muốn đi bệnh viện. Vì vậy không áp dụng bất kỳ phương pháp chữa trị nào.
Đừng để cơ thể đánh lừa bạn
Nam giới cao tuổi khi đi tiểu thường có hiện tượng nước tiểu chảy nhỏ, yếu, không có cảm giác đau. Một số người đi tiểu dắt, đặc biệt là số lần đi tiểu vào ban đêm tăng, mỗi lần đi rất ít, có cảm giác đi không hết, nghiêm trọng có thể dẫn đến bí tiểu; sờ vào trực tràng sẽ thấy tuyến tiền liệt to ra, nếu chụp máy siêu thanh B (type B ultrasonic) cò thể xác định được chính xác độ to nhỏ của tuyến tiền liệt. Đối với trường hợp những ngưởi không có triệu chứng đặc biệt thì không cần chữa trị nhưng nếu đi tiểu khó ở mức độ nghiêm trọng nên kịp thời đến bệnh viện điều trị, tránh để bệnh nặng thêm. Một số nguyên nhân thường gặp gây tiểu khó :
Tiểu khó do viêm tuyến tiền liệt gây nên. Gồm viêm tuyến tiền liệt mãn tính không vi khuẩn và viêm tuyến tiền liệt cấp tính do vi khuẩn (chủ yếu do khuẩn Mycoplasma và Chlamydia gây nên). Trong tuyến tiền liệt có nhiều tuyến nhỏ, giống như khi chúng ta dọn nhà vậy, có rất nhiều phòng mà ta chỉ dọn một phòng thì vi khuẩn ở nơi khác sẽ kéo đến, lây lan, truyền nhiễm và gây bệnh.
Tiểu khó ở nam giới cao tuổi do phì đại tuyến tiền liệt. Cùng với sự thay đổi của tuổi tác, chế độ ăn uống và phương thức sống, số lượng người mắc bệnh phì đại tuyến tiền liệt không ngừng tăng lên. Bắt đầu từ tuổi 40, các cơ quan trong cơ thể sẽ biến đổi và suy giảm chức năng cung với sự biến đổi của tuổi tác. Tuyến tiền liệt tăng sinh sẽ kích thích bang quang, thường gây cảm giác buồn đi tiểu, nhưng tuyến tiền liệt phình to đè vào niệu đạo, gây tiểu khó, thậm chí bí tiểu.
Tiểu khó do viêm đường tiết niệu. Miệng niệu đạo bàng quang niệu đạo rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập, gây viêm nhiễm, thậm chí lây lan dẫn đến viêm bang quang.