Quá bận rộn với công việc mà quên đi sức khỏe

By | March 28, 2016

Cũng như một số thói quen khác như hút thuốc, uống rượu, thiếu ngủ, vệ sinh răng miệng kém. Bạn hãy chú ý quan sát những biến đổi của vị giác để có thể tìm giải pháp chữa trị kịp thời.
Khứu giác có vấn đề
Lắng nghe cơ thể bạn
Trong cuộc sống hiện đại, rất nhiều người vì quá bận rộn với công việc mà quên đi sức khỏe của mình. Khi xuất hiện những hiện tượng bất thường như không ngửi thấy mùi gì, họ thường không quan tâm lắm và nghĩ rằng nó không ảnh hưởng đến việc hô hấp cũng như công việc của mình. Trên thực tế, rất có thể đó là dấu hiệu của một loại bệnh nào đó.
Đừng để cơ thể đánh lừa bạn
Khứu giác đóng vai trò quan trọng trong chức năng sinh lý của con người. Khứu giác của con người rất nhạy bén, có thể cảm nhận được các loại mùi vị, giúp con người dễ dàng thích ứng với cuộc sống xung quanh. Ở những người bình thường, khi mắc bệnh cảm cúm, viêm mũi cấp tính, viêm mũi dị ứng thì khứu giác bị ảnh hưởng, làm suy giảm chức năng của nó nhưng sẽ phục hồi trở lại bình thường khi hết bệnh.
Những người có trở ngại về khứu giác mãn tính gặp rất nhiều bất lợi trong cuộc sống cũng như công việc, đặc biệt cần dùng đến khứu giác như nhân viên ngành hóa học. Khưu giác bất thường rất có thể là triệu chứng giai đoạn đầu của những bệnh về não hoặc tinh thần, vì vậy bạn cnầ hết sức chú ý. Có một số vấn đề của chứng khứu giác bất thường như sau :
Mất khứu giác. Nếu tiếp xúc với một mùi vị nào đó trong thời gian dài thì khứu giác sẽ thích ứng với mùi vị ấy. Đó là điều bình thường. Nếu mũi không phân biệt được mùi thơm, mùi hôi thì đó là dấu hiệu của bệnh mất khứu giác.
Khứu giác suy giảm. Thường gặp ở bệnh cảm cúm và các bệnh về viêm mũi như bệnh polip mũi, vêm xoang, tắc mũi, ung thư khoang mũi….
Khứu giác quá nhạy cảm. Một số bệnh nhân do thể chất quá nhạy cảm hoặc áp lực trong não tăng cao nên cảm thấy vô cùng bất an khi ngửi thấy những mùi vị lạ tồn tại trong không khí dù là mùi rất nhẹ. Đây rất có thể là dấu hiệu của bệnh về tâm thần hoặc bệnh động kinh. Phụ nữ mãn kinh hoặc những người suy nhược cơ thể cũng thường xuyên xuất hiện hiện tượng này.
Rối loạn khứu giác. Nhầm tưởng mùi vị rất quen thuộc thành một mùi khác. Thường gặp ở những người bị vết thương ở đầu hoặc người bị bệnh vấn đề về thần kinh.