Biểu hiện lâm sàng thường gặp của thoát vị khe thực quản là đau dạ dày

By | March 31, 2016

Hành vi ấy không những ảnh hưởng đến những người xung quanh mà còn gây mất mĩ quan và mất vệ sinh. Khi bị đau họng, bạn nên ăn nhiều thực phẩm tư âm như hoa quả, rau tươi.
Khó nuốt
Lắng nghe cơ thể bạn
“Mẹ ơi! Con đau họng quá! Uống nước con cũng thấy đau”. Thấy Việt kêu la như vậy, mẹ vừa thương vừa lo: “Hôm qua lúc r angoài chơi con đã mua gì ăn?”. “Con có mua gì đâu ạ”. “Vậy thì vì sao vậy nhỉ? Sao lại như thế được cơ chứ?”. Mẹ Việt không ngừng tự hỏi : “Không biết con đã gặp vấn đề gì trong học tập nhỉ? Hay là nóng trong? Nhưng ngày nào mình cũng kiểm tra rồi mà, có thấy hiện tượng gì bất thường đâu”.
Đừng để cơ thể đánh lừa bạn
Đây là hiện tượng khó nuốt điển hình. Thức ăn và nước bị tắc trong quá trình vận chuyển từ miệng đến thượng vị, dẫn đến triệu chứng dính, tắc nghẽn hoặc đau nhức ở họng, sau xương ức. Nghiêm trọng có thể dẫn đến không nuốt được thức ăn. Thông thường, thức ăn loãng chì cần 3 – 4 giây, thức ăn cứng chỉ cần 6 – 8 giây là có thể xuống đến thượng vị. Trong quá trình này, bất cứ khâu nào có vấn đề đều có thể gây khó nuốt. Có một số nguyên nhân sau gây đau họng, khó nuốt :
Viêm thực quản. Đây là nguyên nhân thường gặp nhất của hiện tượng khó nuốt. Vệ sinh khoang miệng không tốt, thiếu dinh dưỡng, trào ngược dịch vị đều có thể dẫn đến viêm thực quản.
Có túi thừa thực quản. Thức ăn vào túi thừa bên ngoài thực quản sẽ làm túi ấy ngày càng to ra, đè lên thực quản gây khó nuốt. Nếu kèm theo các bệnh bội nhiễm thì có thể dẫn đến xuất huyết hoặc thủng thực quản.
Thoát vị khen thực quản: Sự thoát vị của dạ dày qua khe thực quản được gọi là thoát vị khe thực quản. Biểu hiện lâm sàng thường gặp của thoát vị khe thực quản là đau dạ dày, ợ chua, dạ dày cồn cào. Nếu bệnh nhân kèm theo triệu chứng bội nhiễm viêm thực quản và hẹp thực quản thì sẽ xuất hiện hiện tượng đau họng, khó nuốt, chảy máu….
Hẹp thực quản: Nguyên nhân thường gặp nhất là thực quản bị tổn thương do các chất hóa học ăn mòn. Ngoài ra, thường thấy ở hiện tượng thực quản có dị vật, tổn thương ngoài, phẫu thuật và viêm thực quản để lại vết sẹo. Biểu hiện là triệu chứng khó nuốt nặng dần, kéo dài nhiều tuần đến nhiều tháng, dẫn đến người bệnh phải chuyển từ thức ăn bình thường sang thức ăn mềm, từ thức ăn mềm sang thức ăn loãng, nghiêm trọng hơn là phải truyền dịch.