Phương pháp phòng ngừa triệu chứng khó nuốt

By | April 1, 2016

Phương pháp chữa trị triệu chứng khó nuốt
Phương pháp ăn uống
Gan lơn 500g, nước dùng 1 lít, trứng gà 3 quả, hoa cúc 10g, rượu gạo: 1 chén. Gan lợn băm nhỏ, thêm chút nước dùng, lòng trắng ba quả trứng, rượu, trộn đều, cho vào hấp. Sau đó cho hoa cúc lên trên, đợi gan chín mềm thì đun nước dùng và các gia vị khác, đổ vào bát gan là được. Món ăn này có thể hỗ trợ tiêu hóa.
Bột mì 50g, mộc nhĩ 6g, trứng gà một quả, cải bó xôi 20g. Bột mì trộn với nước; mộc nhĩ ngâm rửa sạch, cải bó xôi rửa sạch. Đun sôi nước, cho mộc nhĩ vào đun 5 phút, cho bột mì vào đun sôi, thêm cải bó xôi cắt khúc, đập trứng gà vào, nêm gia vị cho vừa là được. Món ăn này thích hợp với những người khó nuốt do có túi thừa thực quản.
Hẹ tươi một nắm, nước gừng 5 – 10 giọt, sắc uống.
Đậu ván, thịt và lươn xào chín, ăn nóng. Có tác dụng tiêu đàm, hỗ trợ tiêu hóa.
Ăn chậm, nhai kĩ, kết hợp với nhiều loại thức ăn, thay đổi thói quen ăn quá nhanh, ăn thức ăn quá nóng, quá cứng và thói quen ngồi xổm khi ăn.
Ăn nhiều rau tươi, đảm bảo cung cấp đủ lượng vitamin C, vitamin A và nguyên tố vi lượng sắt, đồng, mangan.
Không ăn thịt cá rán hoặc nướng cháy, không ăn thức ăn nhiễm khuẫn, nấm mốc, không uống rượu mạnh, không ăn uống ào ào, không hút thuốc lá.
Nguyên tắc ăn uống : kết hợp nhiều loại thức ăn, ăn ít nhưng chia thành nhiều bữa, nếu có bệnh cần căn cứ vào bệnh tình để chọn thức ăn mềm, loãng phù hợp.
Những người khó nuốt có thể ăn cá giếc, cá chép, hến, trai, gà ác, lê, vải, mía, hạch đào, hẹ, tỏi, mứt hồng, củ sen, ếch, cốc, sữa bò, măng….
Những ngườ bị nấc có thể ăn vải, đậu ván, hồng, hạch đào, mía, táo, cà rốt…. Những người có đờm bọt có thể ăn bơ bo, quýt, táo, oliu, cua biển, mã thầy, sò, rùa…. Những người táo bón có thể ăn mã thầy, mật ong, cá chạch, hải sâm, sung, đào, vừng, hạch đào, thịt thỏ, quả dâu….
Mách nhỏ
Nếu gặp hiện tượng ăn uống khó khăn thì nên giữ thái độ bình tĩnh, không nên lo lắng, nên thức ăn loãng, dễ tiêu hóa. Bạn cần tin tưởng rằng qua một thời gian bệnh sẽ lành.
Loét miệng
Lắng nghe cơ thể bạn
Mỗi tháng chồng của Vân lại bị loét miệng một lần, có lúc chưa đến một tháng đã bị lại. Trên niêm mạc miệng xuất hiện những vết loét hình tròn to bằng hạt gạo, lõm xuống, xung quanh sung huyết.