Loét miệng thường do các bệnh về hệ thống tiêu hóa

By | April 2, 2016

Mấy hôm sau, nó sẽ to dần lên bằng hạt đậu tương. Nhìn chồng ăn uống khổ sở, Vân rất buồn, mỗi lần nấu cơm không dám nấu quá cứng. Vân không biết làm cách nào để giúp chồng điều trị dứt điểm căn bệnh này.
Đừng để cơ thể đánh lừa bạn
Loét miệng là bệnh về niêm mạc thường xảy ra vào mùa thu đông. Đông y cho rằng loét miệng do “nóng trong” gây nên. Y học hiện đại cho rằng, nguyên nhân gây loét miệng, đặc biệt là tái phát nhiều lần thường có liên quan trực tiếp đến việc suy giảm chức năng miễn dịch.
Bạn không nên chủ quan khi bị loét miệng, nếu thấy có triệu chứng loét miệng dù nghi ngờ thì vẫn cần đến bệnh viện kiểm tra, nếu cần thiết nên tiến hành kiểm tra bệnh lý để được chẩn đoán chính xác và tìm phương pháp chữa trị kịp thời.
Loét miệng thường do các bệnh về hệ thống tiêu hóa và rối loạn chức năng như trướng bụng, tiêu chảy hoặc táo bón… gây ra. Ngoài ra một số nguyên nhân khác là:
Biến đổi nội tiết. Thường xảy ra ở phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt do có liên quan đến sự suy giảm nồng độ hormone oestrogen trong cơ thể sau khi rụng trứng.
Yếu tố tính thần. Một số người tinh thần căng thẳng, dễ kích động, mất ngủ cũng có hiện tượng lở miệng. Nhóm người có hiện này có liên quan đến việc mất cân bằng chức năng thần kinh thực vật.
Yếu tố di truyền. Nếu cả hai bố mẹ đều mắc chứng loét miệng tái phát nhiều lần thì 80% – 90% sẽ di truyền sang con cái. Nếu chỉ bố hoặc mẹ mắc chứng bệnh này thì tỉ lệ di truyền sang con cái là 50% – 60%.
Các yếu tố khác. Ví dụ như thiếu nguyên tố vi lượng kẽm, sắt, axit folic, vitamin B12…. Sẽ làm giảm chức năng miễn dịch của cơ thể, tăng nguy cơ mắc bệnh loét miệng.
Hãy yêu bản thân mình
Phương pháp chữa trị loét miệng
Phương pháp ăn uống
Chuẩn bị chút mật ong. Súc miệng thật sạch, sau đó dùng bông tiệt trùng nhúng mật ong bôi vào vết loét, sau khi bôi không nên ăn uống ngay, để khoảng 15 phút, có thể nuốt mật ong, sau đó bôi tiếp, bôi nhiều lần mỗi ngày cho đến khi khỏi.
Mộc nhĩ trắng, mộc nhĩ đen, sơn tra mỗi loại 10g, sắc lấy nước, uống nước ăn mộc nhĩ, mỗi ngày 1 – 2 lần, có thể chữa trị loét miệng.
Bạch mao căn 60g, ngồng tỏi 15g, táo 10 quả, sắc nước uống, mỗi ngày uống 1 – 2 lần, có thể chữa trị loét miệng.
Táo một quả (hoặc lê), cắt thành nhiều miếng, cho vào nồi, thêm nước vừa đủ, đun sôi, để nguội, sau đó ngậm với chút rượu một lúc rồi ăn, liên tiếp trong vài ngày sẽ thấy có hiệu quả.