Khô mắt là tình trạng tổn thương lớp màng nước mắt

By | April 12, 2016

Sử dụng máy tính trong thời gian dài, lái xe liên tục trong thời gian dài, tập trung tinh thần quá độ dến mức quên không chớp mắt khiến tuyến lệ tiết ít. Ở trong phòng điều hòa không khí lưu thông trong thời gian dài hoặc sử dụng các loại thuốc cao huyết áp, thuốc chống trầm cảm có chất kháng sinh hoặc hormone trong thời gian dài cũng có thể xuất hiện triệu chứng khô mắt.
Khô mắt là tình trạng tổn thương lớp màng nước mắt do nước mắt tiết ra không đủ hoặc bốc hơi quá mức, gây tổn hại bề mặt nhãn cầu. Màng nước mắt có tác dụng làm ẩm bề mặt giác mạc, kết mạc, bôi trơn mi mắt, ngăn không cho chất lạ bám vào mắt. Những người không có tuyến lệ bẩm sinh, người già chức năng tuyến lệ lão hóa, hoặc do một số loại bệnh về hệ thống miễn dịch đến viêm tuyến lệ, vết thương ngoài, nhiễm khuẩn, sử dụng thuốc nhỏ mắt trong thời gian dài đều có thể khiến nước mắt tiết ra không đủ. Đeo kính áp tròng trong thời gian dài cũng làm giảm độ nhảy cảm của giác mạc, ảnh hưởng đến việc tiết nước mắt. Ngoài ra có nguyên nhân do các bệnh về mí mắt ảnh hưởng đến chức năng của tuyến mỡ dưới mí mắt.
Hãy yêu bản thân mình
Phương pháp chữa trị khô mắt
Phương pháp ăn uống
Sịnh địa, sa sâm, hành hoa mỗi loại 15g, nguyên sâm, thiên hoa phấn mỗi loại 12g, thạch hộc, sơn thù nhục, ngũ vị tử mỗi loại 10g, mạch động, ngọc trúc mỗi loại 20g, sắc lấy nước uống, chia làm 2 lần uống trong ngày. Phương pháp này có tác dụng dưỡng âm, sinh tân, chữa trị bệnh khô mắt ở người già. Thông thường uống liên tục trong vòng 15 – 20 ngày bệnh sẽ khỏi.
Quả dâu ta 50g, gạo 100g, đường phèn. Dâu ngâm một lúc, sau đó rửa sạch, cho vào nồi, thêm gạo nấu cháo. Sau khi cháo chín thì cho đường phèn vào quấy tan là được. Mỗi ngày ăn một bát, liên tục trong thời gian dài. Món ăn này có thể bổ gan tư thận, ích huyết, sáng mắt.
Gạo tẻ 60g, thỏ vi tử, kỷ tử mỗi loại 20g, đường trắng. Gạo vo sạch, kỷ tử rửa sạch, thỏ ti tử rửa sạch, giã nhỏ, sắc lấy nước, đun sôi, lọc bã, cho kỷ tử, gạo vào nấu cháo, đun đến khi cháo chín nhừ thì thêm đường trắng, đun thêm một lúc là được. Mỗi ngày ăn một bát. Món ăn này có công dụng bổ thận ích tinh, dưỡng gan sáng mắt.
Phương pháp chữa trị khô mắt
Khô mắt có liên quan đến màng nước mắt. Màng nước mắt giúp bảo vệ mắt và bôi trơn mắt.