Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn

By | April 14, 2016

Hạt táo ta (táo chua) 30g, gạo 50g. Hạt táo đập dập, cho vào túi vai, buộc kín, cho vào nồi, thêm gạo, 500ml nước, đun đến khi cháo chín thì vớt bỏ túi vải, thêm đường đỏ, đun thêm 5 phút là được. Mỗi buổi tối trước khi đi ngủ một tiếng hâm nóng uống. Món ăn này có thể bổ tâm ích khí, an thần.
Kỷ tử 50g, lợn 250g, dầu ăn, muối ăn, rượu. Kỷ tử ngâm nước ấm 2 tiếng; gan lợn thái lát, ướp với muối, một chút rượu. Đun nóng dầu ăn, cho gan vào xào, thêm kỷ tử, xào chín, nêm gia vị cho vừa là được. Món ăn này có công dụng tư bổ gan thận, ích tinh dưỡng huyết.
Vừng đen, nhân hồ đào mỗi loại 25g, sữa bò 250g. Cho vừng, nhân hồ đào vào rang, giã nhỏ, thêm sữa đun sôi. Món ăn này có thể tư bổ gan thận, ích tinh dưỡng huyết.
Gà ác 100g, gạo 200g. Gà ác mổ sạch, cho vào nồi, cho gạo, thêm hành, gừng, muối, hạt tiêu, dầu vừng nấu cháo. Món ăn này có thể tư bổ gan thận, ích tinh dưỡng huyết.
Phương pháp phòng ngừa cận thị
Không nên đọc sách quá lâu. Sau 40 – 50 phút nên nghỉ 10 – 15 phút, nhắm mắt hoặc nhìn ra xa, làm các động tác massage mắt, tránh để mắt quá nhức mỏi.
Không nên đọc sách báo chữ nhỏ, không nên viết chữ quá nhỏ.
Tích cực rèn luyện sức khỏe, tăng cường thể chất.
Chú ý ánh sáng khi nhìn gần. Ánh sáng quá mạnh hoặc quá yếu đều có thể gây cận thị. Vì vậy, buổi tối hoặc ánh sáng tối nên dùng bóng đèn vàng 40 – 60W, đặt ở góc trái bàn học.
Mách nhỏ
Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn. Làm thế nào để giữ được đôi mắt khỏe đẹp là mong muốn của rất nhiều người. Sau khi đọc sách trong thời gian dài thấy chữ nhòe nhoẹt, ngẩng đầu nhìn những thứ trước mặt thì thấy mờ mờ ảo ảo, không thật hoặc nhìn ra xa rồi lại nhìn gần hoặc nhìn vật ở gần rồi lại nhìn vật ở xa đều thấy mờ mờ không rõ là biểu hiện của mất cân bằng điều tiết cơ mi, do mắt quá mỏi gây nên. Một số người bị lẹo mắt hoặc viêm bờ mi mắt, tuy thị lực vẫn đạt ở mức trên 10 nhưng thực chất đã bị cận thị.
Chứng hoa mắt
Lắng nghe cơ thể bạn
Buổi sáng thức dậy, một số người thường thấy mắt mờ mờ, nhìn không rõ, rất có thể đó là hiện tượng hoa mắt. Thông thường chỉ cần tự điều tiết, đứng lên đi lại một lúc, triệu chứng này sẽ mất đi. Một số người liên tục hoa mắt trong thời gian dài, triệu chứng ngày càng nghiêm trọng.