Duy trì hoạt động bình thường của hệ tiêu hóa

By | May 2, 2016

Không ăn các thực phẩm khó tiêu hóa như đồ rán, xào, bánh nướng cứng (vì thời gian dừng lại ở dạ dày – ruột của những thức ăn này tương đối dài, có thể sản sinh nhiều khí gây trướng bụng).
Thay đổi thói quen ăn uống ào ào. Ăn quá nhanh hoặc vừa đi vừa ăn rất dễ gây trướng bụng.
Giữ tâm trạng thoải mái. Tâm trạng không tốt như lo lắng, buồn phiền, sầu não, ức chế… đều có thể làm suy giảm chức năng tiêu hóa, kích thích dạ dày tiết nhiều axit, kết quả là khí trong dạ dày quá nhiều gây trướng bụng.
Chú ý tập thể dục rèn luyện sức khỏe. Kiên trì tập thể dục mỗi ngày sẽ giúp duy trì hoạt động bình thường của hệ tiêu hóa.
Massage bụng. Một tiếng sau khi ăn, massage bụng theo chiều kim đồng hồ, kích thích nhu động ruột, kích thích dạ dày bài thải khí, hỗ trợ tiêu hóa, giảm trướng bụng.
Chú ý những loại bệnh có thể gây trướng bụng. Ví dụ viêm ruột dị ứng, viêm loét kết tràng và ung thư bàng quang.
Mách nhỏ
Trướng bụng là hiện tượng thường gặp. Nếu bạn có các triẽu chứng trướng bụng, đầy hơi, xì hơi, buổi sáng và sau khi ăn các triệu chứng này rõ rệt hơn, khi ăn các thực phẩm chứa hợp chất cacbon thấy tình trạng nặng hơn, sau khi xì hơi sẽ giãm nhẹ, phân loãng hoặc nhão, có nhiều bọt, mùi khó chịu thì chứng tỏ đó là hiện tượng trướng bụng do tiêu hoaá không tốt gây nên.
Đau bụng đi ngoài
Lắng nghe cơ thể bạn
Đêm qua Phương đi ngoài ba lần, đến đêm thì nôn sạch. Đến giờ ăn trưa, cô không muốn ăn gì. Tuy bụng trống rỗng nhưng cứ nghĩ đến ăn là lại thấy buồn nôn, toàn thân mệt mỏi, không còn sức lực. Phương rất lo lắng, cô không hề ăn thứ gì nguội lạnh, vì sao lại bị tiêu chảy nhỉ?
Đừng để cơ thể đánh lừa bạn
Tiêu chảy là một bệnh thường gặp về hệ thống tiêu hóa. Người bình thường mỗi ngày đi đại tiện một lần, nhưng cũng có trường hợp người khỏe mạnh đi đại tiện trên một lần có người 3 – 4 ngày mới đi đại tiện một lần, đó là hiện tượng bình thường. Tiêu chảy là hiện tượng thay đổi thói quen đại tiện, số lần đại tiện tăng lên, phân lỏng hoặc có máu, mủ. Tiêu chảy có hai loại là tiêu chảy cấp tính và tiêu chảy mãn tính. Tiêu chảy cấp tính có liên quan đến vi khuẩn, virus, ăn uống không hợp lý, ngộ độc thức ăn. Tiêu chảy mãn tính thông thường do có bệnh ở ruột hoặc một số cơ quan gây nên, có liên quan đến bệnh ở một số bộ phận hoặc bệnh toàn thân.