Ăn uống không hợp lý

By | May 3, 2016

Tiêu chảy có thể dẫn đến thiếu hụt chất dinh dưỡng và mất nước nghiêm trọng, mất cân bằng các chất điện giải, nếu ăn uống không hợp lí sẽ khiến bệnh kéo dài, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Một số nguyên nhân gây tiêu chảy thường gặp là:
Dạ dày ruột nhu động quá nhanh. Do nhu động ruột tăng nhanh khiến thức ăn trong ruột không có đủ thời gian để được hấp thu và chuyển hóa dẫn đến tiêu chảy, ví dụ sau khi phẫu thuật cắt bỏ phần dạ dày, kích thích tinh thần, dị ứng ở kết tràng, viêm nhiễm ở khoang bụng và khoang chậu…
Ăn quá nhiều, ăn nhiều dầu mỡ, ăn quá lạnh hoặc ăn thức ăn ôi thiu bị nhiễm vi khuẩn, virus… đều có thể dẫn đến tiêu chảy.
Tiêu chảy do kích thích. Quá lạnh, quá nóng, tâm trạng không tốt hoặc tinh thần quá căng thẳng, lo sợ quá mức cũng có thể dẫn đến tiêu chảy.
Tiêu chãy do dị ứng. Chủ yếu là do ăn các thực phẩm dễ gây dị ứng nên bị tiêu chảy.
Nhiễm khuẩn. Chủ yếu là trực khuẩn Escherichia coli và lỵ trực khuẩn Shigella hoặc trực khuẩn tả. Thường do sữa bị nhiễm khuẩn, sữa chưa được tiệt trùng, dụng cụ đựng sữa (như bình sữa, núm vú) không được tiệt trùng sạch sẽ hoặc do ăn phải thực phẩm ôi thiu.
Nhiễm virus. Thường gặp là nhiễm virus đường hô hấp, đường ruột.
Hãy yêu bản thân mình
Phương pháp chữa trị tiêu chảy
Phương pháp ăn uống
Khi bị tiêu chảy cấp tính nên ăn các thực ăn mềm như cháo loãng, mì và nước trà loãng, nước hoa quả, tránh ăn thức ăn nhiều dầu mỡ.
Tiêu chãy mãn tính nên ăn những thức ăn loãng, ít dầu mỡ, giàu protein, giàu nhiệt lượng, giàu vitamin. Ăn ít nhưng chia thành nhiều bữa, có thể ăn trứng hấp, thịt băm, cá, mì, rau băm nhuyễn, táo, chuối. Những thức ăn để qua đêm cần đun sôi tiệt trùng.
Lấy 15g đậu ván trắng, nhân sâm 5 – 10g, gạo 50g. Đậu ván luộc chín, sau đó cho gạo vào nấu cháo. Nhân sâm sắc lấy nước, khi cháo chín thì cho nước nhâm sâm vào là được. Mõi ngày ăn 2 lần, ăn khi đói. CÔng dụng: ích tinh bổ phổi, kiện tỳ, cầm tiêu chảy. Thích hợp với những người tỳ vị hư nhược.
Phương pháp phòng ngừa tiêu chảy
Không uống nước lã, không ăn thức ăn ôi thiu và thực phẩm chưa được chứng nhận hợp tiêu chuẩn vệ sinh, chú ý rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, ngăn ngừa bệnh tiêu chảy do nhiễm khuẩn.
Trước khi ăn các thực phẩm từ động vật hoặc hải sản như cá biển, cua biển, sứa, tôm, nội tạng lợn, bò, dê, gà, vịt, thịt, trứng và các chế phẩm từ sữa… cần đun kỹ.