Ngứa bộ phận sinh dục có một số nguyên nhân

By | May 29, 2016

Có rất nhiều nguyên nhân gây ngứa bộ phận sinh dục ngoài, ví dụ như những kích thích từ một số tác nhân lý hóa, các bệnh toàn thân hoặc có bệnh và nhiễm khuẩn ở bộ phận sinh dục ngoài, đôi khi cũng có hiện tượng ngứa cơ quan sinh dục ngoài không rõ lý do. Ngứa bộ phận sinh dục có một số nguyên nhân sau:
Nhiễm khuẩn. Thường gặp nhất là ngứa bộ phận sinh dục ngoài do nhiễm trùng roi hoặc nấm. Khi bị nhiễm trùng uốn roi đuôi hoặc nhiễm các loại nấm khuẩn khác, khí hư âm đạo sẽ tăng nhiều, dịch tiết có nhiễm khuẩn ra nhiều hơn gây kích ứng niêm mạc da ở bộ phận sinh dục ngoài, đồng thời gây ngứa rát.
Nhiễm bệnh ở bộ phận sinh dục ngoài, ví dụ như nổi ban đỏ ở bộ phận sinh dục, zona thần kinh, u ở bộ phận sinh dục đều có thể gây ngứa bộ phận sinh dục.
Các bệnh toàn thân như thiếu vitamin A và vitamin B, vàng da, thiếu máu, máu trằng đều có thể dẫn đến ngứa bộ phận sinh dục ngoài. Những người bị bệnh tiểu đường cũng dễ bị ngứa cơ quan sinh dục ngoài do nhiễm nấm hoặc bị kích ứng da. Người béo phì do tuyến mỡ dưới da, tuyến mồ hôi tiết ra quá nhiều, kích thích bộ phận sinh dục ngoài nên cũng sẽ gây ngứa bộ phận sinh dục ngoài.
Thói quen giữ vệ sinh không tốt như ít tắm rửa khiến dịch tiết âm đạo hoặc kinh nguyệt tích lại ở âm đạo lâu gây cảm giác ngứa ngáy. Hơn nữa, nếu dịch tiết âm đạo và kích nguyệt tích lại lâu còn là môi trường dễ sinh nấm và vi khuẩn có hại. Ngược lại, có trường hợp do thường xuyên rửa ráy bộ phận sinh dục ngoài, sữ dụng xà phòng tính kiềm hoặc thường xuyên sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ cũng khiến các vi khuẩn có lợi ở bộ phận sinh dục bị tiêu diệt, hơn nữa nó còn khiến da ở bộ phận sinh dục ngoài quá khô làm cho vi khuẩn có hại dễ xâm nhập gây ngứa ngáy.
Quần áo không thích hợp. một số người có sở thích mặc quần lót làm bằng sợi hóa học hoặc dùng băng vệ sinh bằng nilon có thể khiến vùng da ở bộ phận sinh dục ngoài bị bí, không thoáng khí, mồ hôi ngấm bào gây cảm giác ngứa.
Kích thích từ phân, nước tiểu. Một số bệnh nhân xuất hiện triệu chứng ngứa cơ quan sinh dục ngoài do rò hậu môn, rò âm đạo khiến phân và nước tiểu kích thích bộ phân sinh dục ngoài trong thời gian dài dẫn đến ngứa ngáy.
Dị ứng. dị ứng do dùng thuốc hoặc dị ứng toàn thân cũng gây cảm giác ngứa.