Tê ngón tay sau một ngày làm việc

By | June 2, 2016

Lắng nghe cơ thể bạn
Một số người tuy không bị thương tật gì ở tay, chỉ vì gõ bàn phím và sử dụng con chuột máy tính trong thời gian dài mà các ngón tay tệ cứng, phản ứng chậm chạp. Hương cũng là một trường hợp như vậy. Ban đầu cô cảm thấy cổ tay đau, nhức mỏi, sưng phồng. Cô nghĩ rằng mình đã làm việc quá sức nên ngừng dùng máy tính trong hai ngày và nghỉ ngơi thư giãn, nghĩ rồi bệnh cũng khỏi. Nhưng mấy tháng sau, cổ tay của cô lại đau dữ dội hơn trước, về sau đau đến nỗi không thể nhấc tay lên được. Buổi tối cũng không thể chợp mắt được, những công việc nhỏ nhặt như xâu kim cũng không thể làm được. Đến lúc đó cô cảm thấy vô cùng lo sợ không biết cánh tay của mình bị làm sao nữa.
Đừng để cơ thể đánh lừa bạn
Những người làm việc liên tục với con chuột máy tính hoặc chơi game từ hai đến sáu tiếng mỗi ngày đều bị tổn thương cổ tay ở mức độ khác nhau.
Trong cổ tay có một ống do dây chằng, xương cổ tay, mô liên kết hợp thành, gọi là ống cổ tay. Ống cổ tay giống như một chiếc cầu vòm, không chỉ có các dây thần kinh chính giữa đi ngang qua mà còn có rất nhiều gân và bắp thịt đi ngang qua. Khi các dây thần kinh chính giữa đi qua bị đè nén thì sẽ xuất hiện hội chứng đau ống cổ tay dẫn đến đau ngón trỏ, ngón giữa, tê tay, mất cảm giác ở ngón cái.
Khi ta làm việc với chuột máy tính, chủ yếu khớp cổ tay được dùng làm điểm dỡ, dẫn đến áp lực ở ống cổ tay quá lớn, thêm vào đó là sự cọ sát với mặt bàn trong thời gian dài làm tăng thêm kích thích với các dây thần kinh và mạch máu trong ống cổ tay, gây ra hội chứng tương ứng.
Vấn đề của các khớp ngón tay. Các ngón tay được cấu tạo bằng các khớp sinh lý để ngón tay có thể cong lại và cầm nắm đồ vật. Nhưng khi thao tác với chuột, các khớp ngón tay phải duỗi thẳng đồng thời dùng lực để ấn chuột, thao tác trong thời gian dài sẽ khiến các ngón tay cứng mỏi, đau nhức.
Ngoài ra, tê đau các ngón tay còn có các nguyên nhân khác như tư thế sử dụng tay không đúng, độ cao của mặt bàn đặt chuột không hợp lý, chọn chuột điều khiển to nhỏ không đúng mức hoặc sự khác nhau về kích thước bàn tay… khi dùng chuột đều có thể gây ra triệu chứng tê đau này.