Mũi rất nhạy cảm với những thay đổi từ trong cơ thể hoặc từ môi trường bên ngoài

By | June 4, 2016

Người bình thường khi chịu những kích thích như không khí khô hoặc nhiễm khuẩn thì mũi mới bị ngứa hoặc khô, rất muốn thò tay vào ngoáy mũi. Tuy nhiên, bạn không nên dùng tay ngoáy mũi, vì rất có thể bạn sẽ làm tổn thương đến niêm mạc rất mỏng manh trong mũi. Bề mặt niêm mạc mũi có rất nhiều lông, chúng tổ chức thành mạng lưới đan xen nhau, có thể ngăn các chất bẩn trong không khí như bụi bẩn, vi khuẩn, giúp không khi được làm sạch trước khi đi vào cơ thể, bảo vệ đường hô hấp. Dưới lớp niêm mạc mũi là một mạng lưới mạch máu li ti và dày đặc. Khoang mũi là cơ quan vô cùng quan trọng của hệ hô hấp, là cánh cửa đầu tiên để đi vào phế quản, phổi.
Có rất nhiều nguyên nhân gây ngứa mũi, đó là:
Cảm cúm. Ngứa mũi có thể là dấu hiệu của cảm cúm. Ban đầu nước mũi lỏng hoặc hơi nhầy, về sau đặc quánh. Đến khi hết cảm cúm, cảm giác ngứa mũi và triệu chứng hắt hơi cũng mất đi.
Viêm mũi mãn tính. Biểu hiện của bệnh này là mũi chãy ra nước mũi nhầy. Lượng nhiều hay ít tùy thuộc vào tình trạng nặng nhẹ của bệnh.
Viêm mũi dị ứng. Biểu hiện của bệnh là nước mũi lõng, nhiều, kèm theo hắt hơi, ngứa mũi. Chứng này có thể phát tác cả năm, cũng có thể phát tác theo mùa, nhất là vào mùa ẩm thấp hoặc lúc thời tiết khô hanh. Những bệnh nhân viêm mũi dị ứng có thể kèm theo hen suyễn. Ở trẻ nhỏ thì bệnh thường nghiêm trọng hơn.
Viêm xoang mãn tính. Với biểu hiện mũi tiết dịch nhầy và đặc ở cả hai bên mũi hay một bên, kèm theo nghẹt mũi, trí nhớ giảm sút.
Nguyên nhân khác. Có thể là do viêm mũi teo, biểu hiện là nước mũi dặc, ít và tanh.
Hãy yêu bản thân mình
Phương pháp chữa trị ngứa mũi
Phương pháp ăn uống
Thịt thủ lợn 6g, sinh bách diệp 30g, kim thoa hộc 6g, sài hồ 10g. Thịt thủ làm sạch, cho tất cả nguyên liệu vào nồi, cho 4 bát nước, sắc lấy một bát, lọc bỏ bã, pha với 60g đường, 30g rượu, khuấy đều rồi uống.
Cá mè hoa 100g, táo đỏ 15g, hoàng hoa 30g, bạch truật 15g, thương nhĩ tử 15g, bạch chỉ 10g, gừng 3 lát. Cá mè rửa sạch, rán vàng hai mặt, sau đó cho cá và các nguyên liệu khác vào nồi, thêm nước nấu canh ăn. Món ăn này chủ trị viêm mũi teo mãn tính và cảm cúm liên tục.