Tâm trạng không tốt, ngại nói chuyện

By | July 10, 2016

Mách nhỏ
Tăng cường trí nhớ thực chất là khắc phục đãng trí. Một nguyên nhân gây suy giảm trí nhớ là thức ăn ngọt và thức ăn mặn; thường xuyên ăn các loại rau quả có nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ giúp tăng cường trí nhớ.
Lắng nghe cơ thể bạn
Gần đây lúc nào Bình cũng ủ rũ, mệt mỏi, không có hứng thú với bất kỳ chuyện gì. Cô thường xuyên nhắc lại những “sai lầm” trước đây và những điều “không như ý” trong hiện tại, lúc nào cũng thấy buồn phiền về tương lai, không quý trọng bản thân và cuộc sống trước mắt. Tâm trạng buồn phiền muộn đè nặng khiến cô trở nên héo hon, đờ đẫn, nửa đêm có lúc giật mình tỉnh giấc.
Đừng để cơ thể đánh lừa bạn
Tâm trạng không tốt có thể ở hai dạng là u uất và trầm cảm. U uất và bệnh trầm cảm là hai khái niệm khác nhau. U uất là tâm trạng bi thương, buồn phiền, sầu muộn. u uất là trạng thái tâm lý mà ai cũng có thể mắc phải. Tâm trạng u uất có liên quan đến một số bệnh trong cơ thể, đôi khi cũng liên quan đến cuộc sống nghèo khổ, thất nghiệp hoặc hôn nhân không như ý muốn.
Bệnh trầm cảm là bệnh thường gặp. Người bệnh lúc nào cũng ở trong trạng thái suy sụp tinh thần, có lúc kèm theo lo lắng, khó chịu trong người, ảnh hưởng đến giấc ngủ. Người bị chứng trầm cảm thường xuyên cảm thấy áp lực, phiền muộn hoặc chán chường, rất khó chịu nhưng không thể tự thoát ra được. Gặp chuyện gì thường nghĩ theo hướng xấu, mất niềm tin vào cuộc sống, tự trách mình, thường xuyên băn khoăn về những khuyết điểm ccủa mình; tinh thần mệt mỏi, trí não giảm sút, tư duy chậm chạp; không thể tự thoát ra khỏi nỗi buồn chán của mình, đôi khi không muốn sống.
Nguyên nhân gây bệnh trầm cảm gồm:
Mất đi người thân. Như vợ chồng, bố mẹ, anh chị em. Khi đối mặt với những nỗi đau như vậy, người ta thường cảm thấy không thể chịu đựng được, lúc nào cũng buồn phiền, một số người không thể tự thoát ra được, lâu dần sẽ khiến tư duy khó khăn, không thể giải thoát khỏi nỗi đau trong lòng, có lúc không muốn sống, cho rằng cuộc sống không có ý nghĩa. Nếu xuất hiện tình trạng ấy thì cần phải chữa trị bằng liệu pháp tâm lí.
Cuộc sống thay đổi theo hướng tiêu cực, ví dụ gặp thiên tai, hỏa hoạn, cuộc sống bình yên no đủ trong nháy mắt không còn gì cả… Điều đó tạo thành áp lực tâm lý, những người không vượt qua được sẽ sinh trầm cảm, cần chữa trị bằng liệu pháp tâm lý.