Phương pháp chữa trị cảm sau khi vận động

By | July 22, 2016

Phương pháp ăn uống
Lá tía tô, gừng mỗi loại 10g, một nắm hành hoa, cho tất cả vào nồi sắc lấy nước uống, có thể giúp giãn mao quản, bài tiết mồ hôi, giải cảm.
Hành 3 – 4 cọng, gừng 3 lát to, sắc lấy nước uống.
Gừng 15g, lá tía tô 10g, một chút đường đỏ. Cho tía tô, gừng vào nồi, đổ nước vào đun sôi 3 phút, thêm chút đường đỏ, uống khi còn nóng, ngày 2 lần. Chữa trị chứng cảm hiệu quả.
Vỏ quýt 30g, cho vào nồi với 3 cốc nước, sắc thành 2 cốc, thêm chút đường trắng, uống một cốc khi còn nóng, 30 phút sau hâm nóng cốc kia rồi uống, có tác dụng giải cảm.
Nếu thấy ngạt mũi có thể dùng lá tía tô, kinh giới mỗi loại 15g, thương nhĩ tử 4g, sắc lấy nước.
Một bát cháo gạo tẻ nấu với thịt lợn, bò, gà, tim động vật v.v… cho thêm lá tía tô, hành hoa, ăn nóng. Món ăn này vừa có tác dụng giải cảm hàn vừa bồi bổ sức khỏe hiệu quả.
Sau khi vận động không nên dừng lại nghỉ ngơi đột ngột. Những người vận động mạnh, nhip tim tăng nhanh, cơ và mao mạch nở ra, máu lưu thông nhanh hơn, đồng thời sự co lại theo quy luật của các cơ sẽ đè lên các tỉnh mạch nhỏ, kích thích máu chảy về tim. Lúc này, nếu lập tức dừng lại nghỉ ngơi thì sự co lại theo quy luật của các cơ sẽ ngừng lại, lượng máu chảy vào các cơ sẽ không thể thông qua sự co cơ chảy về tim, dẫn đến huyết áp tụt giảm, thiếu máu lên não tạm thời, gây hoa mắt chóng mặt, sắc mặt nhợt nhạt, thậm chí ngất. Vì vậy, sau khi vận động mạnh cần chuyển sang giai đoạn thư giãn từ từ bằng một số động tác vận động nhẹ, khi hô hấp và nhịp tim đã trở lại bình thường thì mới ngồi xuống nghỉ ngơi.
Không nên tắm ngay. Sau khi vận động mạnh, mạch máu ở bề mặt da giãn nở, lỗ chân lông to ra, lượng mồ hôi bài tiết nhiều hơn để tản nhiệt. Lúc này nếu tắm nước lạnh sẽ khiến mạch máu chịu kích thích bất ngờ co lại, tuần hoàn máu gặp trở ngại, áp lực đối với tim, phổi tăng lên, đồng thời sức đề kháng của cơ thể suy giảm, rất dễ bị cảm lạnh. Còn nếu tắm nước nóng thì sẽ tiếp tục tăng thêm lưu thông máu trong da, máu chảy vào cơ và da quá nhiều sẽ dẫn tới thiếu máu ở tim và não, nhẹ thì hoa mắt chóng mặt, nặng thì ngất, ngoài ra còn dễ mắc các bệnh khác.