Bảo quản khoai lang

By | November 9, 2015

Nhiệt độ tốt nhất để bảo quản khoai lang là 10 – 15oC. Nếu thấp dưới 10oC sẽ làm cho khoai teo héo, ruột củ khoai sẽ dần mềm ra, thịt khoai cũng dần dần đắng ra, sức đề kháng dần yếu đi, dễ làm khoai bị thối. Trong thời gian bảo quản phải chú ý thông gió.
Lưu ý: Không bảo quản khoai lang lẫn lộn với khoai tây.
Bảo quản rau cải bẹ qua mùa đông:
Đem cải bẹ phơi hong trong 4 – 5 ngày để cho bẹ ngoài héo đi. Khi không có chỗ tãi ra để phơi, có chỗ xếp thành đống nhỏ rễ quay vào, lá quay ra ngoài hay quay chụm rễ lại với nhau để phơi, cứ 2 – 3 ngày trở một lần, sau đó mới đem bảo quản. Khi bảo quản, cứ để cả cây như vậy. Nhiệt độ bảo quản phải khống chế ở khoảng 0oC.
Bảo quản hành tây qua mùa đông: Hong hành tây đến khi lá xanh khô. Sau đó, chọn một khoảng đất trống ở xung quanh nhà (nếu như không có khả năng, có thể dùng thay bằng bồn hoa), đặt rễ hành chụm lại một chỗ, lấy đất mềm rắc lên, quay lá hành ra xung quanh lộ khỏi lớp đất vừa rắc. Khi trời rét dữ có thể dùng rơm rạ (hoặc chiếu cói) rải lên một lớp thưa.
Mẹo giữ tươi cho tỏi: Chọn những củ tươi to, đẹp, vỏ trắng, không bị tách nhánh, không bị sâu mọt, cắt bỏ hết tua rễ. Dù bảo quản tỏi theo cách nào cũng đều phải dựa trên nguyên tắc làm giảm bớt tác dụng hô hấp của thân củ.
Có thể dùng giỏ, ró, hộp hoặc lỗ đào để bảo quản tỏi. Lót xuống dưới đáy đồ đựng một lớp trấu dầy khoảng 2cm, sau đó xếp tỏi theo từng tầng một, tới khi còn cách miệng đồ đựng khoảng 5cm thì dùng cám phủ lên, không để lộ ra bên ngoài.
Đem tỏi ngâm một lúc trong dung dịch parafin (nến, thạch lạp) để cho lớp ngoài của nó hình thành một lớp parafin mỏng, tỏi có thể bảo quản được trong một thời gian dài mà không lép khô, không mọc mầm, không biến chất, không có mùi lạ, đồng thời có thể phòng được sâu bọ.
Cũng có thể dùng lá cải bẹ bó tỏi rồi để vào chỗ râm mát, tránh nước, thì có thể giữ tươi được vài ngày.
Giữ tươi củ cải qua mùa đông: Chọn những củ đẹp, bỏ lá, cắt những râu mọc ở xung quanh củ. Rửa sạch, vớt ra để ráo nước. Dùng mảnh nilông gói lại, rồi dùng tiếp giấy bóng bọc cho thật kín hơi. Sau cùng đem gói bọc đó cất trong hầm đào dưới đất hay chỗ hơi ấm, nhiệt độ phải khống chế từ 0 đến 5oC.
Chú ý: Tránh mặt trời chiếu vào, đồng thời phải định kỳ trở mặt, kiểm tra khoai. (Bài trước)