Bệnh phổi mãn tính như viêm phế quản mãn tính.

By | March 23, 2016

Thông thường chức năng phổi của người cao tuổi suy giảm khiến cơ thể thiếu oxy nghiêm trọng, vì vậy thường thở bằng miệng, gây khô miệng. Muốn cải thiện hiện tượng khô miệng, cần cải thiện chức năng của phổi.
Thiếu vitamin B2 sẽ gây ra khô miệng, ngoài ra còn kèm theo chốc mép, khô họng, loét lưỡi. Nên ăn nhiều sữa và chế phẩm của sữa, gan, thận động vật, lòng đỏ trứng, lươn, cà rốt, nấm hương, tảo biển, cá, cần tây, cam… để đề phòng thiếu vitamin B2.
Bệnh tiểu đường. Người mắc bệnh tiểu đường thường cảm thấy khô miệng, khát nước. Triệu chứng điển hình của bệnh nhân tiểu đường là uống nhiều, ăn nhiều, đi tiểu nhiều và giảm cân. Đi tiểu nhiều bao gồm lượng nước tiểu nhiều và số lần đi tiểu nhiều, lượng nước tiểu của người bị tiểu đường mỗi ngày có thể đạt 3 – 5 lít, thậm lít 10 lít. Những người như vậy do đi tiểu nhiều khiến cơ thể mất nhiều nước nên có cảm giác khô miệng.
Bệnh thận. Nếu mắc bệnh viêm bể thận, viêm tiểu cầu thận, thận ứ nước, thận mất đi khả năng cân bằng lượng nước trong cơ thể, sẽ dẫn đến mất nước, khô miệng.
Bệnh vể khoang miệng. Một mặt do các vấn đề về răng miệng làm suy giảm chức năng nhai, giảm kích thích với tuyến nước bọt và cơ nhai, dẫn đến nước bọt tiết ra ít, mặt khác do bệnh ở tuyến nước bọt làm thay đổi chất và lượng nước bọt tiết ra. Hiện tượng này thường gặp ở người cao tuổi.
Hãy yêu bản thân mình
Phương pháp chữa trị khô miệng
Phương pháp ăn uống
Hoàng tinh 10g, ngọc trúc 10g, mạch đông 10g, sa sâm 10g, bách hợp 10g. Tất cả nguyên liệu trên hãm với nước sôi, uống thay trà, hỗ trợ giảm nhẹ triệu chứng khô miệng.
Hạt sen 30g (để cả tâm sen), hoa nhài 15g (gói trong túi vải), thêm chút đường, sắc lấy nước, ăn hạt sen uống canh có thể chữa trị khô miệng.
Gan lợn 200g, hoa cúc 30g (gói trong túi vải). Cho gan, hoa cúc vào nồi, thêm nước nấu chín, ăn gan uống canh. Dùng trong chữa trị khô miệng bệnh lý.
Chuẩn bị gạo và kỷ tử. Cho gạo vào nồi, thêm nước, đun đến khi cháo gần chín thì cho kỷ tử, nấu chín là được. Món ăn này có công dụng mát gan, chữa trị khô miệng.
Phương pháp phòng ngừa khô miệng
Hạn chế ăn thực phẩm cay nóng, đặc biệt là vào mùa đông, không nên ăn thịt dê, thịt chó, ớt….
Kết hợp cả thức ăn khô và loãng, uống nhiếu nước canh, không nên ăn quá mặn.
Ăn nhiều rau quả tươi.