Bồi bổ cho người thiếu kẽm

By | December 8, 2015

Nếu triệu chứng kéo dài và tăng mạnh, phải mời bác sĩ thới khám chữa ngay
Bồi bổ cho người thiếu kẽm: Nếu thiếu kẽm, cần phải bổ sung nhanh bằng cách ăn những đồ ăn giàu kẽm như: sò biển, cá trích và một số cá khác, thịt nạc, gan, tụy động vật, và các chế phẩm của đậu, táo tàu, lạc, hạnh đào, hạt dẻ; cùng các loại như đậu đã phơi khô, cà, bí ngô, củ cải, khoai tây. Nếu triệu chứng kéo dài và tăng mạnh, phải mời bác sĩ thới khám chữa ngay.
Khi cơ thể thiếu canxi: Nếu cơ thể thiếu canxi, thì xương sẽ mềm, nhưng còn hàng loạt chứng bệnh nguy hiểm khác do thiếu canxi gây ra. Chẳng hạn như: Làm giảm khả năng sinh nở; Tăng khả năng bị mắc bệnh ung thư dạ dày; Làm cho chứng áp huyết cao tăng lên; Làm cho tinh thần mất nhanh nhạy, không tập trung, hay lơ đãng; Làm cơ thể mệt mỏi; Làm tăng khả năng bị dị ứng; Làm giảm công năng của cơ tim.
Bồi bổ cho người thiếu canxi: Thiếu canxi có thể bồi bổ bằng thuốc bổ, cũng có thể bồi bổ bằng ăn uống, tốt nhất là nên kết hợp cả hai, ở mức thấp nên dùng phương pháp ăn uống, chỉ khi nào bệnh quá trầm trọng mới dùng đến thuốc bổ và thuốc chữa bệnh. Những đồ ăn có hàm lượng canxi cao là sữa bò, hạnh nhân, củ cải, rau xanh, cá xácđin.
Cơ thể rất cần magiê: Kẻ thù chính của “Stress” là thiếu magiê, nó gây tình trạng bất an về tinh thần, giận hờn, lo sợ, mê mệt mỏi, đau đầu, căng thẳng thần kinh, gây khó khăn trong sinh hoạt, cơ bắp hoạt động kém chuẩn.
Thông thường khoảng 6 giờ sáng, não cùng một số tuyến yên sản xuất ra lượng hoóc môn duy trì khả năng hoạt động trí lực. Trung bình 350 miligam/ người trong ngày. Nguồn magiê có trong lạc, vừng, hạt dẻ, đậu đỗ, rau xanh và sữa bò tươi.
Đồ ăn và sức khỏe
Ngũ vị và sức khỏe: Ngũ vị gồm chua, ngọt, đắng, cay, mặn. Nếu trong ăn uống dùng đúng liều lượng, thì rất có lợi cho sức khỏe, làm bạn vui vẻ sống lâu hơn.
Vị ngọt do đường có tác dụng bồi bổ khí huyết, giải độc, làm giảm độ căng thẳng cho cơ bắp.
Vị chua do axít hữu cơ sinh ra, có tác dụng kích thích sự thèm ăn, làm khỏe tì vị, tăng sức mạnh cho gan, nâng cao khả năng hấp thụ phốtpho và canxi.
Vị đắng chủ yếu do kiềm hữu cơ trong đồ ăn sinh ra, có tác dụng lợi tiểu, điều tiết gan, thận.
Vị cay chủ yếu do kiềm ớt (capsium annoum) sinh ra, kích thích sự co bóp của dạ dày, tăng cường sự bài tiết của dịch tiêu hóa hoạt tính của chất dung môi tinh bột (amilada), làm tăng sự tuần hoàn của huyết dịch và trao đổi chất của cơ thể.