Các bước chuẩn bị, gội đầu được tiến hành làm hai lần

By | December 21, 2015

Gội đầu là công việc đơn giản, ai cũng biết thế nhưng theo nghệ sĩ uốn tóc Pháp Albert Pourrìere lại đòi hỏi người thợ cần chăm chút và chú ý nhiều hơn.
Cần phải gỡ hết tóc rối trước khi giội nước, nhất là đối với khách vừa khỏi bệnh hoặc bị mắc chứng rụng tóc (cần hỏi khách trước khi gội). Làm như vậy thì sau khi gội sẽ gỡ tóc được dễ dàng, ít gặp khó khăn hơn. Thợ cần phải tập luyện để cho quen việc gội đầu ở cả hai bên phải và bên trái đầu của khách, sau đó sẽ chọn đứng chiều bên nào sẽ thuận hơn để có thể đứng gội đầu liên tục, không phải ngừng để chuyển chỗ đứng cho thuận chiều tay.
Thông thường gội đầu được tiến hành làm hai lần
Lần đầu chỉ nhằm khử bỏ mỡ dầu và bụi ra khỏi tóc, cho nên sau khi giội nước vào tóc cho thật đẫm chỉ cần nhỏ một ít shampooing cho đều khắp trên đầu, không cần phải lên bọt nhiều. Sau đó cào đầu bằng đầu các ngón tay, bàn tay đưa mềm mại, không dùng sức cánh tay và cẳng tay (hình 1 và 2), rồi tráng xả nước nhanh vì ít shampooing.
Lần gội đầu thứ hai cần dùng nhiều shampooing và nước hơn để làm sạch cả tóc lẫn da đầu. Sau khi xoa shampooing cào cọ kỹ toàn bộ đầu, chú ý đến thái dương và trán là nơi son phấn trang điểm bám rất bền. Chú ý cào cọ và tráng xã nước phải theo chiều từ chân tóc đến ngọn tóc để tóc khogn6 bị rối bết. Tráng xả nhiều nước, khi xả chú ý lấy tay nâng và rẽ tóc cho nước thấm đều vào tóc và da đầu để khử bỏ hết nước gội đầu còn ngấm ở đó.
Sau khi tráng xả có thể xức thêm chanh dấm hoặc các axít thích hợp khác để có tác dụng khép các vẩy tóc lại, làm cho tóc mềm hơn và dễ gỡ rối hơn.
Khi xức nước gội đầu thì dùng một tay (phải hoặc trái) đỡ đầu khách còn tay kia cào kỹ tất cả phần bên trên của bộ tóc (hình 3) rồi đổi tay làm cho kỹ đều mọi phía. Tiếp đến dùng cả hai tay cào kỹ cùng lúc toàn bộ da đầu từ trái sang phải, từ gáy lên đỉnh đầu, cuối cùng là toàn bộ xung quanh đầu (hình 4).
Tiếp đến là cào kỹ thái dương phía đối diện với chỗ thợ đứng, rồi dần dần cào đến gáy… Xong chuyển sang phía bên kia thái dương (hình 5). Khi cào kỹ xong da đầu thì gom toàn bộ tóc lại rồi dùng hai tay xóc xóc cho lên bọt. Tiếp đến tráng xả nước cho sạch bọ rồi dùng hai tay bóp vắt tóc cho ráo nước (hình 6).