Các dấu hiệu cấp cứu sản khoa

By | July 7, 2016

Xuất hiện cơn co tử cung, vỡ màng ối, xanh tái, yếu mệt, ngất sỉu, đau đầu dữ dội, mờ mắt, nôn, sốt,khó thở.
Có nghĩa là ngoài các vấn đề nêu trên, phải các định các nguy cơ gây tử vong và bệnh tật cho người phụ nữ.
Sản phụ cũng phải được lưu tâm ngay, nếu có một trong các dấu hiệu sau.
Ra chất nhầy lẫn máu và xuất hiện cơn co tử cung, vỡ màng ối, xanh tái, yếu mệt, ngất sỉu, đau đầu dữ dội, mờ mắt, nôn, sốt,khó thở.
Người phụ nữ phải được khám và điều trị ngay.
Kế hoạch thực hiện một đánh giá nhanh ban đầu.
Việc thực hiện điều trị ban đầu nhanh chóng đòi hỏi xác định ngay vấn đề mấu chốt và hành động nhanh. Điều này có thể làm được bởi:
Tất cả các nhân viên đều được đào tạo: thư ký, bảo vệ, nhân viên gác cổng, tổng đài., cùng thống nhất một cách thức làm việc (dùng chuông reo, hoặc gọi yêu cầu giúp) khi người phụ nữ đến cơ sở y tế trong tình trạng cấp cứu sản khoa hoặc biến chứng sản khoa, hoặc là khi cơ sở cấp cứu nhận được tin người sản phụ đang được chuyển tới.
Huấn luyện nhân viên sẵn sàng trong mọi tình huống.
Bảo đảm việc đến cơ sở cấp cứu không bị ngăn cản (các lối vào sẵn sàng), các trang bị được chuẩn bị sẵn (hàng ngày phải kiểm tra), và các nhân viên đã được đào tạo biết cách sử dụng.
Có các phác đồ và cách thức (phải biết cách sử dụng), xác định tình huống cấp cứu chính xác và biết phản ứng nhanh.
Nhận biết ngay sản phụ nào trong phòng đợi, ngay cả trong số đang đợi để khám thông thường có các dấu hiệu như chuyển dạ hoặc các dấu hiệu cấp cứu đã nêu ở bảng C- 1 để được khám trước.
Có sự thỏa thuận với bảo hiểm y tế địa phương, hoặc quĩ ủy ban sức khỏe., để những sản phụ đang trong tình trạng cấp cứu được miễn phí hoặc tạm thời miễn phí.
Trao đổi với thai phụ và gia đình họ.
Thai kỳ là thời điểm hạnh phúc và chờ đợi. Đó cũng là thời gian mệt mỏi và lo lắng. Trò chuyện thân mật với thai phụ và gia đình họ có thể tạo nên sự tin tưởng và tín nhiệm đối với nhân viên y tế.
Đối với những thai phụ có bệnh lý, thì việc trò chuyện và trình bày những vấn đề của họ với nhân viên y tế có thể khó khăn. Trách nhiệm của tất cả nhân viên y tế là nói chuyện với thai phụ một cách tôn trọng và làm cho họ cảm thấy thoải mái. Nhân viên Y tế phải chú ý đến những điểm sau:
Tôn trọng nhân phẩm và bí mật riêng tư của họ.
Thông cảm và đáp ứng được những nhu cầu của thai phụ.