Các điểm tựa của bộ tóc

By | January 5, 2016

Sau đó, khi tháo dỡ tóc thì làm tách riêng từng mẻ nhỏ một, đem làm bồng từ chân tóc tới đuôi tóc cho phồng thêm nếu thấy bộ tóc không được dày.
Chải nhẵn phía ngoài bằng bàn chải rồi vấn tất cả các đuôi tóc vào bên trong một mẻ tóc nhỏ vặn xoắn để làm điểm gài buộc (hình 88).
Các điểm tựa của bộ tóc
Bộ tóc phải có các điểm tựa thì mới bảo đảm giữ vững được sự cân đối hoàn chỉnh và hình thế hợp cách. Sau khi tạo xong các điểm tựa cho bộ tóc thì mới có thể phóng tác các kiểu cách vì các điều kiện giữ cho bộ tóc được cân đối đã được bảo đảm. Không nên để các điểm tựa đó quá cách xa nhau để tránh gây hệ quả mái tóc nọ bị nặng kéo giằng làm xô lệch mái tóc kia sau khi đã làm hoàn chỉnh.
Các điểm tựa có thể được tạo thành nhờ vào các mẻ tóc xoăn buộc với nhau (hình 89) giống như cách làm làn nếp. Muốn có điểm tựa bền chắc hơn, ta có thể đem bện tết các mẻ tóc đó lại, rồi lấy ghim cài cố định cho không bị xổ ra (hình 90).
Cách đo kích thước đầu để làm bộ tóc giả
Có nhiều thể loại tóc giả (làm bằng tóc người) để tô điểm cho bộ tóc thêm đẹp: loại ở gáy, loại ở mái bên, loại ở trán,… Ngoài ra, còn có loại biến dạng một nửa, loại biến dạng ba phần tư v.v…
Chỉ những người thợ uốn tóc chin chắn, đáng tin mới được khách là phụ nữ đến nhờ làm tóc giả và người thợ có trách nhiệm giữ kín điều đó không để lộ cho ai biết.
Tuy thế, người thợ phải giữ ý vì khách vẫn nhập ngừng, do dự nhiều lần mới dám ngỏ lời nhờ làm tóc giả dù đã tin cậy vào người thợ.
Muốn làm tóc giả phải biết cách đo kích thước, chủ yếu là tám loại kích thước sau đây, tùy theo loại tóc giả biến dạng một phần, tóc giả biến dạng hoàn toàn và làm bộ tóc giả.
Làm tóc giả biến dạng một nửa hoặc biến dạng ba phần tư, thì phải lấy năm loại kích thước sau đây:
Lấy kích thước chu vi đầu (hình 91). Phải chải láng thật nhẵn tóc, rối dùng thước vải thợ may đặt nằm sát trên da đầu, không để thước bị xoăn, hoặc bị chẹn lên mớ tóc độn, hoặc lên chỗ tóc quá dày làm sai kích thước đo.
Tiếp sau đó lấy kích thước từ tai nọ đến tai kia qua trán (hình 92) bằng cách đặt thước nằm theo mớn đường chân tóc với trán.
Sau đó, đo khoảng cách giữa mỏm thái dương và mỏm tai trên (hình 93).