Các đơn giản để bảo quản sứa biển

By | October 22, 2015

Không để sứa dính bẩn hay nước ngọt, dùng muối để ngâm, cứ một tầng muối, một tầng sứa, tốt nhất là đựng trong hũ hay vò sành bé miệng. Sau rải một lớp muối dày lên mặt trên cùng, đậy chặt lại.
Có thể dùng phèn chua, nước muối để ngâm sứa biển, theo tỷ lệ cứ 500g sứa dùng 50g muối – 5g phèn chua. Hòa muối và phèn chua vào nước sôi, để nguội rồi để vào hũ sành, sau cho sứa vào, đậy nắp lại.
Chọn mua, chế biến, bảo quản các loại thịt, trứng và gia cầm
Chọn thịt ngon: Các loại thịt ngon thì có màu hồng tươi (thịt trâu và thịt bò thẫm màu hơn), lấy đầu ngón tay ấn vào thấy không dính, không ngửi thấy mùi, tính đàn hồi cao.
Phân biệt thịt lợn sề già: thịt lợn sề có nhiều thịt bắp, ít thịt mỡ, nhưng ăn không ngon. Mỡ thịt lợn sề thì có màu vàng vàng, thịt bắp mầu đỏ thẵm, hơi đen và thớ thịt to thô, buồng vú có nhiều điểm đốm màu đen, thịt bắp và thịt mỡ liên kết yếu, tưởng như có thêm lớp bì giữa chúng. Và đặc biệt là da dày, thô.
Lạp xưởng ngon: Vỏ ngoài sạch và chắc, mỡ trắng, chất thịt hồng tươi, không có mùi lạ.
Chọn gia cầm (vịt, gà, ngan): Loại ngon thì mắt sáng trong, lỗ hậu môn không bị thâm đen hay phát mùi xú uế.
Gia súc, gia cầm bị bệnh: Với loại này sẵn sẽ thấy trong các huyết ứ đọng nhiều máu, có thể nổi bọt khí, các đường huyết quản nổi lên và có màu đỏ tía; bắp thịt rất nhão, có màu tím đen; mỡ có màu đỏ ối, đỏ nhợt hoặc vàng hay xanh; da thường có các hiện tượng rớm máu, những cục máu nổi lên lốm đốm hay có màu vàng khè.
Chọn trứng gà mới: Dùng đèn chiều qua quả trứng sẽ thấy phần lòng trắng trong suốt, hai lòng phân rõ ràng, trong không có những điểm đen, vùng rỗng rất nhỏ. Thả vào trong chậu nước lã trứng chìm xuống và nằm ngang dưới lòng chậu. Đặt trứng lên một mặt phẳng nhẵn nào đó, dùng ngón tay xoay nhẹ trứng theo vòng tròn, nó chỉ xoay 2, 3 vòng là dừng lại ngay, và khi nó quay có cảm giác như trong nó có một lực cản nào đó. Cầm trứng lắc thể sẽ không có tiếng động bên trong. Có thể kết hợp nhấc trứng lên xem nặng nhẹ, nếu nặng thì còn tốt.
Khử mùi ôi khó ngửi của thịt lợn: khi xào nấu loại thịt lợn để lâu có mùi ôi khó ngửi, lúc thịt chưa chín hãy cho vào đó vài ba cọng rơm, đến khi xào nấu xong, lại nhỏ vào mấy giọt rượu trắng là sẽ mất mùi ôi, miếng thịt lại thơm ngon như thường.
Sau đó tãi lên một cái rổ hay rá, dùng nước rửa sạch muối, rồi phơi khô sẽ bảo quản được thời gian dài mà không biến chất. (bài trước)