Cách bảo quản cá sống

By | October 21, 2015

Đổ vài giọt rượu trắng vào miệng cá vừa mua về, để chỗ râm mát hơi tối, đậy bằng rổ thưa thì cá sẽ sống được lâu, giữ vị tươi khi xào nấu.
Thả cá sống vào đống rơm rạ hay cỏ được vẩy ướt nước. Nếu nhiều cá thì một lớp cá lại dùng một lớp rơm rạ. Như thế cá có thể sống được từ 8 – 10 giờ.
Bọc phần mắt cá bằng giấy tẩm ướt, cá sống thêm được 3 – 5 tiếng.
Cá sống mới mua về chưa ăn ngay có thể dùng cách giữ tươi như mục sau.
Mẹo giữ tươi cho cá tươi:
Bỏ một ít bột cải vào đĩa nhỏ, để cùng với cá tươi vào một đồ đựng, đóng kín, đặt trong nhà có nhiệt độ vừa phải có thể được 4 – 5 ngày mà không hỏng.
Nếu chưa xào nấu ngay, hãy mổ hết ruột cá tươi, không đánh vẩy, không rửa nước. Sau đó thả vào chậu nước muối pha bằng nước sôi để nguội, ngâm một ngày, lấy nước ra để ráo. Tiếp đó, bôi lên mình cá một ít dầu cải, treo hong khô đến khi cần.
Rửa sạch cá tươi, cắt thành những miếng nhỏ hình vuông, để khô đi một ít rồi tẩm cá miếng với muối ăn, rưới thêm 1 ít rượu. Nếu thích ăn cay, có thể rắc thêm vào một ít bột ớt. Sau đó đặt vào đồ đựng bằng sành sứ, như hũ, vò, có thể thêm một chút dầu vừng hay dầu cải. Cứ 5.000g cá tươi phải dùng 200g muối, 100g rượu trắng, 300g dầu. Sau đó đậy nắp đồ đựng lại, để vào nơi râm mát khô ráo, có thể để được một năm trở lên.
Bảo quản cá tươi bằng tủ lạnh: Kịp thời đánh vẩy, móc mang, bỏ ruột, rửa sạch, dùng túi nilông hay túi vải bọc lại. Nếu để lâu thì bảo quản ở ngăn làm đông trong tủ lạnh, còn sắp dùng thì đặt ở ngăn giữ lạnh. Cá giữ tủ lạnh sẽ tươi được trong vòng 4 tháng.
Nhiệt độ giữ lạnh và ướp đông để giữ cá tươi tốt nhất là -3oC, là ảnh hưởng rất ít đến sinh sản chất prôtêin trong cá, bảo vệ được mùi vị và tính chất của cá tốt nhất.
Phương pháp phòng khô cho cá khi ướp lạnh: Khi bảo quản bằng tủ lạnh, hãy ướp sạch cá trong dung dịch nước muối nhật cá sẽ không bị quá khô.
Bảo quản cua sống bằng tủ lạnh: Để cua sống tự do trong một bình ngăn kéo ở dưới của tủ lạnh. Sau đó rắc vào hộp một ít đồ ăn mà cua thích (như hạt vừng đen chẳng hạn) thỉ có thể giữ được cua trong vòng 3 – 5 ngày.
Cách bảo quản tôm: Rửa sạch tôm, vớt lên để ráo nước, cho thêm một lượng muối ăn vừa đủ, xào chín.