Cách bảo quản thức ăn thừa

By | November 30, 2015

Nếu là gà, vịt nguyên cả con, thì xẻ ra thành miếng
Cách bảo quản thức ăn thừa:
Nếu là gà, vịt nguyên cả con, thì xẻ ra thành miếng, nêm thêm tương cà chua hoặc bột cari để làm thành thịt gà – cà chua hay thịt vịt – cari. Nếu gà, vịt đã nấu nhừ, có thể xé nhỏ thịt ra làm phối liệu, cho thêm nấm hương, măng, rau nấu canh. Nếu là gà, vịt luộc, có thể để ráo nước, thêm muối ngâm, lại thêm rượu gạo để thành món “túy kê”, để mấy ngày không bị hỏng, mùi vị vẫn ngon.
Nếu là chân giò, có thể cắt thành miếng, sau đó thêm tương, rượu và đường kho lên. Cũng có thể lọc lấy thịt nạc, xẻ nhỏ ra, xào giòn bên ngoài, rưới thêm hồ tiêu lên trên bề là được món chân giò muối tiêu.
Với rau xào ăn còn thừa, gạn bỏ nước, thả vài nhánh tỏi khô đã bóc vỏ vào, đến bữa sau vẫn ăn được, không bị có vị chua thiu.
Phòng thiu cơm và rau:
Đựng thức ăn vào cặp lồng rồi đặt vào đồ đựng có dung dịch nước muối có nồng độ tương đối cao trong một đồ đựng nước chiếm phân nửa, đậy nắp lại là có thể giữ được 2 – 3 ngày mà không ôi thiu.
Thả vào nồi cơm đang nấu (đã khô hay còn sền sệt đều được) một lát gừng còn sống nhỏ, cơm chín có thể để hơn một ngày cũng không có vị chua. Gừng sống chỉ hơi nóng, có vị cay, trộn lẫn vào cơm có mùi cơm thơm hơn, đồng thời có thể phòng trị trước các bệnh ho, đau cổ họng và các chứng phong hàn cảm mạo hay mắc vào mùa hè.
Khi nấu, luộc hay xào rau, cho thêm vài lát gừng tươi để phòng cho rau bị biến mùi. Trộn lẫn gừng miếng vào rau thừa, đựng vào bát tô, cho thêm một ít dấm ăn, đặt vào một cái chậu có nước, có thể phòng mùi chua cho rau.
Loại thực phẩm: Thời hạn – Làm lạnh – Ướp đông lạnh
Trứng tươi mới, còn vỏ: làm lạnh: 4 – 5 tuần
Trứng đã chín: làm lạnh: 1 tuần
Các chế phẩm từ sữa: làm lạnh: 5 ngày
Sữa chua: làm lạnh: 7 – 10 ngày
Mỡ bò: làm lạnh: 2 tuần – ướp đông lạnh: 9 tháng
Thịt bò: làm lạnh: 1 – 2 ngày – ướp đông lạnh: 3 tháng
Các loại sườn (bò, lợn…): làm lạnh: 2 – 3 ngày – ướp đông lạnh: 9 tháng
Lạp xưởng: làm lạnh: 2 – 3 ngày – ướp đông lạnh: 2 tháng
Thịt gà: làm lạnh: 2 – 3 ngày – ướp đông lạnh: 1 năm
Cá: làm lạnh: 1 – 2 ngày – Ướp đông lạnh: 3 tháng đến nửa năm
Đồ hộp có thể giữ trong 1 năm; đựng trong đồ thủy tinh, pha lê – 6 tháng. Sữa bột đựng trong túi – 6 tháng; bánh bích quy đựng trong túi – 70 ngày vào quí 1 và quý 4, được 35 ngày vào quý 2 và quý 3, bánh mì: 3 – 7 ngày./ (bài trước)