Cách bố trí một bữa ăn tối khoa học

By | July 12, 2016

Ví dụ, chiều tối là thời gian tốt nhất để điều tiết nhip tim, huyết áp, tỉ lệ hấp thu dưỡng khí nhiều nhất cũng vào lúc chiều tối, ngoài ra, đây cũng là khoảng thời gian mà sự điều tiết hormone, enzyme trong cơ thể ở vào trạng thái tốt nhất.
Vào buổi tối, mọi người có thời gian thoải mái ăn một bữa cơm ngon lành. Vì vậy, bữa tối thường được coi là bữa cơm hưởng thụ, bữa cơm đoàn viên. Nhưng chúng ta cần lưu ý, ăn uống không khoa học vào bữa tối có thể ảnh hưởng đến dạ dày, đường ruột và gây bệnh cho cơ thể.
Ăn hoa quả khoảng một tiếng trước khi ăn là tốt nhất nhưng vào thời gian này bạn nên tránh ăn các loại quả có vị chua như cà chua, mơ, bởi chúng sẽ làm axit dạ dày tăng lên, gây đau dạ dày. Ngoài ra, ăn hoa quả sau khi ăn bữa chính hai tiếng cũng tương đối tốt nhằm giúp cơ thể tận dụng được hết dinh dưỡng trong hoa quả.
Thời gian ăn bữa tối tốt nhất là khoảng sáu giờ chiều. Bốn đến năm tiếng sau khi ăn là thời kỳ cơ thể bài thải canxi. Nếu ăn tối quá muộn, thời kì bài thải canxi chưa tới mà đã đi ngủ thì nước tiểu sẽ ứ đọng trong ống dẫn tiểu, bàng quang và niệu đạo, khiến lượng canxi trong nước tiểu tăng lên, lâu dần sẽ gây sỏi đường tiết niệu.
Bữa tối nên ăn đủ lượng, không nên vì có nhiều thời gian chuẩn bị bữa tối mà ăn quá thịnh soạn, như vậy sẽ không có lợi cho sức khỏe. Ăn quá nhiều khiến hàm lượng cholesterol tăng cao, kích thích gan, dễ dẫn đến xơ gan. Ăn quá no sẽ kích thích tiết insulin, gây bệnh tiểu đường. Ngoài ra, ăn tối quá no còn gây trướng bụng, kích thích thần kinh, gây mất ngủ.
Bữa tối nên ăn chậm nhai kỹ, tạo ra không khí vui vẻ, ấm áp để hỗ trợ tiêu hóa.
Nên chọn các món ăn thanh đạm, hạn chế thịt cá. Ăn quá nhiều thực phẩm giàu protein như thị, trứng, sữa vào bữa tối khiến cơ thể không hấp thu hết, gây ứ đọng trong đường ruột, chúng biến chất, sinh ra các chất độc kích thích thành ruột, là một trong những nguyên nhân gây ung thư. Nếu bạn hấp thu quá nhiều chất béo có thể khiến lượng mỡ máu tăng cao.
Sau khi ăn hoặc trước khi đi ngủ không nên uống rượu mạnh và các đồ uống có tính kích thích như trà đặc, cà phê.
Thời gian đánh răng tốt nhất là 5 phút sau khi ăn. Lúc này vi khuẩn trong khoang miệng đang phân giải, để lại mảng bám và chúng sẽ ăn mòn lớp men răng, vì vậy đánh răng vào thời điểm này là tốt nhất.