Cách chải tóc

By | December 23, 2015

Thuốc giữ tóc thường ở hai dạng: kem bôi và bột rắc vào tóc. Do đó có hai cách chải thuốc giữ tóc : chải kem phải gội đầu (a) và rắc bột chải không phải gội đầu (b).
Sau khi chải tóc lấy kem bôi : ban đầu bôi vào chân tóc da đầu, sau bôi từng mớ tóc lần lượt cho hết bộ tóc. Bôi xong để một thời gian cho thuốc bám vào tóc rồi gội, sấy chải đầu như thường lệ.
Bột giữ tóc gồm hai thành phần chín là chất khử dầu mỡ và chất làm mềm tóc (thường là bột cây irit, loại cây đuôi diều). Thuốc đựng trong lọ có nắp dục nhiều lỗ đế rắc lên đầu tóc : chỗ có nhiều dầu mỡ thì rắc nhiều bột và chải lâu hơn. Mỗi khách cần một bộ từ 8 đến 10 bàn chải, chải từ đỉnh đầu trở đi, khi thầy bàn chải bẩn thì thay bàn chải. Sau khi dùng, đem xúc rửa bàn chải để sạch khô dùng lại.
Cách chải tóc
Bắt đầu chải từ đỉnh đầu bằng hai bàn chải theo động tác quay và xen kẽ luân phiên.
Hình 10 – Thao tác đầu tiên : vị trí động tác ban đầu ở đỉnh đầu.
Hình 11 – vị trí kết thúc một động tác.
Hình 12 – kết thúc động tác đầu tiên ở sát gáy.
Hình 13 – bước đầu của thao tác thứ hai từ dưới đi lên, toàn thể bộ tóc được chải lần lượt từ dưới lên trên và từ trên xuống dưới.
Hình 14 – cũng chải như vậy cho phần trước và xung quanh đầu, bắt đầu từ đỉnh đầu rồi đi xuống tận sau tai. Tóc các bên cũng được chải như vậy. Không có gì là tuyệt đối trong “nguyên lý” chải đầu. Điều cốt yếu là phải chải toàn thể bộ tóc và da đầu và điều quan trọng là cần chú ý đến vị trí khởi đầu của bàn chải.
Hình 15 – chú ý : phải đặt bàn chải ngửa mặt để chải cho tóc tì vào thành gỗ (hay nhựa), khi đưa vuốt bàn chải từ chân tóc đi ngược lên đầu tóc. Chài ngửa và ngược bàn chải như vậy sẽ làm cho bụi và dầu mỡ bám vào tóc bị thành bàn chải miết rời ra.
Sau khi chải, có thề bôi xức thuốc riêng biệt để giữ da đầu tùy theo da đầu nhờn hoặc khô. Chú ý không chải dưỡng giữ tóc trước khi nhuộm hoặc uốn bền tóc, bởi vì lúc này da đầu rất nhạy cảm để bị thương tổn bởi các thuốc nhuộm và uốn tóc và chỉ chải dưỡng giữ tóc sau khi nhuộm uốn tóc đã khá lâu.
Muốn bôi xức thuốc sau khi chải dưỡng tóc, phải dùng bông hoặc xốp mềm bôi từng đường lần lượt cho hết toàn da đầu.