Cách dùng đậu phụ

By | November 6, 2015

Đậu phụ được làm từ đậu vàng chứa nhiều chất giá trị thực dụng rất cao. Nhưng tác dụng đậu phụ của nó lại thúc đẩy quá trình thải i – ốt ra ngoài cơ thể, dẫn tới sự hoạt động quá mức bình thường của các cơ năng tuyến giáp trạng. Vì thế, để bù lại, nên ăn kèm đậu phụ với rong biển hay một loại tảo biển giàu chất i – ốt nào đó trong một bữa cơm. Khi làm món đậu phụ với rau chân vịt, trước hết hãy nhúng rau chân vịt qua nước sôi để khử chất axit axetic trong rau.
Thêm một ít nhựa đậu phụ hoặc nước đậu phụ khi xào, rán, món ăn sẽ thơm ngon hơn.
Cách nấu rong biển: Nếu muốn có một món rong biển giòn thì nên đun lâu hơn một chút. Nếu muốn ăn món rong biển mềm nhưng dễ nhai thì chỉ cần cho thêm một ít dấm vào khi đang đun.
Phòng cà đổi màu: Cà sau khi đã cắt thành miếng, để trong không khí cũng dễ biến sang màu xám thâm, là kết quả của quá trình ôxi hoá. Vì thế, sau khi đã cắt lát, hãy thả ngay vào nước, hoặc ngâm trong nước muối loãng, khi nấu thì vớt ra và để róc nước rồi cho nhanh vào nồi.
Phòng ngó sen đã thái miếng biến sắc: Chọn loại ngó sen non, thái thành miếng mỏng, nhúng vào nước sôi sùng sục một ít rồi nhấc ra ngay, cho một ít muối ăn vào để ngâm một lúc. Sau đó lại dùng nước trong rửa sạch. Thêm dấm ăn, gừng giã nhỏ, mì chính, dầu thơm trộn đều thành món rau sống ăn rất giòn. Hoặc cũng có thể cho vào nồi xào lên, đảo vài lần, gia thêm một ít muối ăn và mì chính rồi bắc xuống ngay. Làm như thế món ngó sen sẽ trắng màu, giòn và ngon.
Khi xào ngó sen, nếu thấy khô quá thì có thể cho thêm một ít nước, món ăn sẽ trắng và mềm hơn.
Cách phòng khoai tay khỏi bị đổi màu: Khoai tây sau khi đã gọt vỏ, cắt thái thành miếng hay để cả củ cho ra ngoài không khí một lúc sẽ bị biến sang màu xám, vì thế sau khi đã cạo sạch vỏ nên cho ngay vào nước sạch, sau đó cũng nhanh chóng xào nấu nó.
Khi nấu nếu xuất hiện màu xám, hãy nhỏ vào nồi một ít dấm ăn, màu xám sẽ lại chuyển dần sang màu trắng.
Cần chú ý không phải đợi khi nước sôi mới đổ bột vào. Nấu bột đậu nành phải chín thấu để tránh đau bụng, nôn mửa, ỉa chảy… Không được cho thêm trứng gà hay đường đỏ vào, vì sẽ tạo ra những chất cơ thể không thể hấp thụ được. Nên nhớ kỹ: không ăn quá nhiều trong một lần. Phương pháp nấu bột đậu nành này có thể dùng chung cho tất cả các loại bột đậu. (bài trước)