Cách nấu sữa

By | December 17, 2015

Cho nên khi nấu sữa bò, cần phải đợi sữa nguội hẳn mới cho thêm đường
Cách nấu sữa: Có rất nhiều người khi nấu sữa bò thường cho đường vào trước, sau đó mới nấu, làm như vậy rất có hại cho cơ thể. Bởi làm như vậy, một chất axít gốc Amin trong sữa bò dưới tác dụng có nhiệt độ ở mức cao sẽ kết hợp với đường thành một hợp chất rất có hại với sự sinh trưởng và phát dục của trẻ nhỏ và cũng ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của người lớn. Cho nên khi nấu sữa bò, cần phải đợi sữa nguội hẳn mới cho thêm đường, tránh phản ứng hóa học giữa đường và chất axít gốc amin trong sữa bò.
Khi nấu sữa bò cần khống chế chặt chẽ nhiệt độ của lửa, thời gian nấu sôi không được quá dài. Thường, khi sữa bò đã đun tới 100oC thì đường lắctô trong sữa bò bắt đầu vị đốt cháy, và có thể phân làm axít láctíc (CH3CH-OHCOOH) và axít mêtanôíc, vì vậy nếu thời gian đun sôi quá dài, sẽ làm hao tổn tới thành phần dinh dưỡng. Cho nên, sau khi đã sôi, chỉ cần để thêm 10 giây nữa là đủ. Còn sữa tươi chỉ cần thì chỉ cần vừa sôi bắc ra ngay, sữa bò khi trẻ em uống thì phải đun bằng lửa nhỏ 2 – 5 phút.
Sữa bò và sức khỏe: Sữa bò vốn đã hơi ngọt, không cần thêm đường. Nhưng nhiều bà mẹ khi cho con uống sữa bò tươi cứ cho thật nhiều đường là sai. Bởi vì sau khi uống, đường vào trong cơ thể sẽ phân giải sinh ra các chất có tính axít, mà trong sữa bò lại có một lượng lớn canxi, đó là chất mang tính kiềm, và như vậy đã vô tình làm gây ra phản ứng trung hòa giữa kiềm và axít, làm hao tổn gần hết lượng canxi trong sữa bò mà canxi là một chất không thể thiếu được trong cơ thể người, đặc biệt càng quan trọng với trẻ nhỏ. Vì thế, khi uống sữa bò, tốt nhất là không cho đường hoặc chỉ cho một lượng rất hạn chế.
Uống sữa thế nào thì tốt:
/Người khỏe không nên uống cà phê hai lần trong một ngày. Buổi sớm nên uống cà phê đen, buổi trưa nên dùng cà phê pha với sữa. Nếu uống quá nhiều cà phê đặc sẽ làm cho tim đập nhanh hơn, hô hấp cũng nhanh lên và niêm mạc dạ dày bị kích thích.
Người mắc các chứng bệnh về tim, huyết quản, loét dạ dày, viêm dạ dày, hệ thống thần kinh quá căng thẳng, mất ngủ thì không nên uống nhiều cà phê.
Cà phê thiên nhiên dễ hút nước và bắt các mùi khác, cho nên tốt nhất nên đựng nó trong các đồ đựng kim loại hoặc thủy tinh, đậy chặt nắp và để vào nơi khô ráo./ (bài trước)