Cách phòng dòi bọ cho dưa muối

By | November 11, 2015

Để tránh sinh dòi bọ trong vại dưa, hãy hái lấy một vài lá đậu côve hay đậu giải, rửa sạch rồi rải lên bề mặt của lớp đưa. Làm như vậy rồi bạn sẽ yên tâm.
Cách giữ tươi cho dưa chuột: Đổ nước muối vào thùng, rồi thả dưa chuột vào ngâm. Nếu thấy bọt khí lăn tăn chạy lên là duy trì được hoạt động hô hấp cho dưa. Nếu có điều kiện, có thể dùng nước suối, nước sông để ngâm dưa. Với cách này, dưới nhiệt độ bình thường của mùa hè từ 18 – 25oC có thể giữ tươi cho dưa chuột suốt một tuần lễ.
Cách giữ tươi bí đao sau khi đã bổ: Khi quả bí đao bị cắt ra chỗ nhát dao cắt xuất hiện những hạt nhựa nhỏ lấm tấm. Chỉ cần lấy một tờ giấy trắng úp vào chỗ dao cắt đó rồi dùng tay miết cho dính chặt lại. Làm như vậy có thể giữ tươi trong 3 – 5 ngày cho bí đao. Nếu thay giấy trắng bằng một mảnh nilông sạch thì thời gian giữ tươi còn dài hơn nữa. Phương pháp này có thể dùng cho bí ngô.
Bảo quản dưa hấu: Chọn loại cứng vỏ cứng cùi, mới chín 8/10, bỏ cuống ở núm. Cứ mỗi quả cho vào một túi nilông, túm chặt lại, để vào chỗ râm mát, tôi tối, tránh ánh nắng chiếu vào. Nếu dùng hầm dưới đất để bào quản thì càng tốt. Luôn luôn giữ dưa ở chỗ có nhiệt độ thấp và ở trong trạng thái thiếu ôxi tự nhiên. Nếu số lượng ít thì làm một tầng trên mặt đất. Nếu số lượng nhiều thì phải chồng tầng lên nhau, lót rơm (cỏ khô) giữa các tầng và lớp đáy cuối cùng. Thường xuyên kiểm tra, nếu thấy quả nào xấu thì bỏ đi.
Giữ nho: Chọn loại chín vào giữa mùa, như loại “long nhãn” (mắt rồng) hay loại “cự phong” (ong to). Lót xuống đáy hộp giấy 2 – 3 lớp, đặt chùm nho nằm ngang vào, tuyệt đối không được xếp chồng tầng. Cất những hộp nho đó chỗ râm mát, nhiệt độ duy trì trong khoảng 0oC thì có thể giữ nho được 1 – 2 tháng.
Cách giữ tươi đơn giản cho chuối tiêu: Để giữ cho chuối từ một tuần trở lên, cho chuối vào túi nilông sạch, túm chặt miệng túi lại, không cho không khí vào.
Giữ tươi cho cam, quýt bằng lá thông: Rải nhẹ cam, quýt lên nong to, hong khô nước trên vỏ của nó trong bóng râm (gọi là âm can). Sau đó phân loại to, nhỏ riêng. Xếp cam, quýt cùng loại vào hộp giấy hay hộp gỗ, lớp đầu tiên xếp quay cuống lên trên, rồi rải kín lên trên một lớp lá thông không dính sương hay nước mưa, cứ một lớp cam, quýt lại một lớp lá thông như thế.
Tiếp đó hai người nắm 2 góc chéo nhau mà day day bao. Cứ day đi day lại như vậy lông nhọn ở ngoài vỏ thóc sẽ trừ vết mốc cho nấm khô. (Bài trước)