Cách vấn cuộn tóc

By | January 3, 2016

Và bộ tóc chưa thể được coi là hoàn thành khi người thợ chưa cân nhắc đến điều vừa nêu.
Thật là thiếu sót đối với người thợ uốn tóc làm được bộ tóc đẹp mà lại không để ý cân nhắc qua gương xem khuôn mặt của khách để thấy mình cần phải làm thêm những gì.
Thuốc bôi tóc
Thuốc bôi tóc thường nhằm hai mục đích chính là làm cho mớ múi tóc cùng làn nếp được bền vững và có ánh màu. Như vậy thuốc bôi tóc chỉ là “xảo thuật” tạo nên những cái mà bộ tóc không có. Cho nên, sau khi bôi thuốc, cần giữ gìn để thuốc không bị bong làm tóc xẹp xuống và mất màu. Ngoài ra cần tạo điều kiện cho thuốc bôi bám vào tóc bằng cách khử hết dầu mỡ và các chất kết bám vào tóc trước khi bôi thuốc. Thuốc bôi xong cần có đủ thời gian cho thuốc khô bám chặt vào tóc.
Thuốc bôi tóc đã có từ xưa với nhiều màu khác nhau, được làm bằng nhựa và vecni pha trong cồn (phải là những chất không làm hại tóc và da đầu…). Muốn khử thuốc chỉ cần dùng cồn bôi vào tóc cho tan nhựa và vecni rồi gội đầu cho sạch. Thuốc xức bằng bình phun hoặc có thể dùng bông, bút lông, bàn chải bôi thuốc vào tóc theo đúng chỉ dẫn, nhất là tránh dính vào mắt hoặc hít phải bụi thuốc phun.
Cách vấn cuộn tóc
Làm búi tóc
Với tóc ngắn cần vấn cuộn sao cho mớ tóc kết thành một khối quận được vào bên trong và không bị xô ra, bằng cách làm như sau:
Định điểm buộc bằng cách tách lấy một dải tóc gáy ở bên rìa (hình 67)
Buộc túm múi tóc gáy bằng dải tóc dó (hình 68) và thay đổi vị trí của hai tay (hình 69).
Luồn kim vào giữa giải tóc, tính từ điểm buộc đến đuôi tóc (hình 70)
Gập đuôi mái tóc vào điểm buộc (hình 71)
Xoắn kim hết cỡ (hình 72)
Rút dải tóc đến giữa kim (hình 73)
Cài đầu kim vào chỗ thắt của búi tóc (hình 74)
Sau khi cài kim, búi tóc đã được làm xong.
Có rất nhiều cách vấn thắt búi tóc khác nhau tùy theo thể tích bộ tóc và chiều dài tóc, theo các cách làm sau đây :
Nếu tóc ngắn, ta chỉa đuôi mái tóc gáy thành ba phần, chải riêng từng phần rồi đem làm bồng (có thể độn một vài miếng xốp nếu muốn thêm thể tích mớ tóc)
Mớ tóc trái lật sang phải (hình 75). Mớ tóc phải lật sang trái (hình 76) và mớ tóc giữa lật xuống dưới bằng cách cuộn phủ (hình 77). Ba mớ tóc đó được vấn theo kiểu vỏ ốc để làm nổi búi tóc gáy lên.