Cách xào thịt thái miếng mềm và tươi sốt

By | October 29, 2015

Thêm một ít rượu gia vị, tinh bột, xì dầu vào sau khi đã thái thịt thành miếng mỏng, đảo đều sẽ đánh được mùi và làm thịt tươi hơn. Chú ý là lúc ấy không được cho muối, nếu không thịt sẽ săn lại. Đợi khi mỡ nóng lên mới thả thịt vào, dùng đũa san đều ra. Khi thấy thịt nở ra và biến sắc thì nêm các gia vị khác vào, xào tiếp trong ít phút là được. Thịt chín sẽ mềm và tươi sốt.
Bỏ thịt đã thái thành miếng vào muôi có lỗ (hay thấy ở hàng phở) nhúng qua nước sôi, thấy thịt vừa biến sắc là nhấc ra, để ráo, sau đó mới xào, chỉ 3-4 phút thịt sẽ chín và sẽ mềm, tươi sốt.
Đun mỡ tới nấc nhiệt thứ 8, thả thịt đã thái miếng vào xào. Khi thịt biến sắc, vẩy vào đó chút nước lạnh, rồi nêm gia vị, đảo đều, thêm vài phút nữa là được.
Nấu thịt cho ngon:
Khi nấu thịt bò, thịt trâu, có thể thả chè khô theo phương pháp nói trên để thịt mau chín. Khi nấu thị dê thì nên thả vào một ít củ cải để khử mùi gây. Còn khi nấu thịt lợn, hãy dùng lửa nhỏ và cho thêm sơn trà để mau chín và tăng độ tươi sốt.
Nói chung, khi nấu thịt, cần đun sôi nước sau mới thả thịt xuống, khi chín thịt sẽ tươi sốt và giữ được nhiều chất dinh dưỡng.
Có thể dùng lửa nhỏ nấu từ từ, rồi hãy đổ nước và thịt cùng một lúc vào nồi.
Có thể đổ thịt cùng một lúc vào nồi, nấu được một lát, vớt thịt ra ngâm với nước lạnh, tới khi thấy thịt đã nguội đem nấu tiếp. Như thế thịt sẽ mau chín.
Vừa bắt đầu không bao giờ được cho quá nhiều muối và xì dầu. Bởi vì, như thế sẽ làm thớ thịt săn lại, khi ăn sẽ dai, khô.
Mẹo làm dạ dày lợn: Sau khi dạ dày đã luộc chín, cắt thành miếng, cho vào bát tô, thêm gia vị một ít nước xuýt, sau đó để vào xoong nấu lên, dạ dày sẽ nở gấp đôi, vừa ăn ngon vừa giòn.
Để yên vài phút, dầu, nước và tinh bột sẽ bị thịt bò hút khô, đợi thêm nửa tiếng nữa mới có thể đem xào.
Lưu ý: một là, cácbonát natri và dầu phải được trộn trước. Hai là, tỉ lệ dầu và nước phải thích hợp, dầu ít thì thịt sẽ khô rít, nước ít thì thịt sẽ không mềm. Thêm ít dầu lạc để nó từ từ ngấm vào thịt bò; tới khi bị tác dụng nhiệt, nước vào dầu trong các thớ thịt bò sẽ nở ra rất nhanh, làm thịt mềm và ngon, thơm.
Khi xào cần tác dụng nhiệt một cách nhanh, mạnh, thời gian xào không kéo dài. (bài trước)