Cảm giác tê mặt sau khi ngủ dậy

By | February 5, 2016

Khi bị chảy máu cam, bạn cần áp dụng một số biện pháp tức thời sau :
Cúi đầu xuống thấp một chút, nhét bông nhưng không nên nhét kín hết mũi mà nên giữ lại một phần ở lỗ mũi để máu không bị đông kín mũi. Sau khi máu không chảy nữa vẫn cần nhét bông trong mũi ít nhất 20 phút.
Dùng khăn lạnh đắp vào trán hoặc mũi để làm giảm nhiệt độ ở đầu và mũi giúp mạch máu co lại, giảm nhẹ triệu chứng chảy máu.
Nếu chảy máu quá 30 phút hoặc tái phát nhiều lần thì cần đến bệnh viện khám và chữa trị kịp thời.
Cảm giác tê mặt sau khi ngủ dậy
Lắng nghe cơ thể bạn
Sau khi thức dậy, Linh cảm giác da mặt hơi tê. Lúc nghiêm trọng cô còn thấy đau cơ nửa người. Cô ấy tưởng rằng đó là di chứng sau trận cảm cúm hai hôm trước nên không chú ý lắm. Tuy nhiên, bệnh cảm cúm đã khỏi hẳn nhưng triệu chứng tê mặt không mất đi mà còn tái phát thường xuyên hơn. Linh không tìm được nguyên nhân gây ra triệu chứng ấy, nó khiến cô hoang mang lo lắng và mệt mỏi không thể chú tâm làm việc được.
Đừng để cơ thể đánh lừa bạn
Buổi sáng thức dậy, cảm giác da mặt tê tê, điều đó cho thấy cơ mặt mất khả năng điều khiển. Thông thường sau khi vận động, triệu chứng này sẽ mất đi, vì vậy không ai để ý đến nó. Tê mặt còn gọi là liệt mặt, đó là khi các cơ ở mặt mất khả năng giữ thăng bằng, môi bị kéo sang một bên, cơ ở một bên mặt bị liệt gây cảm giác tê. Vì vậy, nhất định không được coi nhẹ triệu chứng tưởng chừng như bình thường này. Nguyên nhân gây liệt mặt :
Liệt mặt do tắc mạch máu não gây nên. Y học hiện đại cho rằng tác mạch máu não ảnh hưởng đế tuần hoàn máu, gây mất cân bằng thần kinh ở mặt.
Liệt mặt do tổn thương thần kinh ở mặt. Viêm tai giữa, viêm dây thần kinh tiền đình… có thể gây liệt dây thần kinh ở mặt. Do các dây thần kinh phân bố ở mặt tương đối nhiều, nếu dây thần kinh bị phù khiến các mô biến đổi và bị nén thì sẽ gây hiện tượng liệt mặt.
Bệnh tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm khuẩn. Ngoài việc gây tê liệt các dây thần kinh quanh mặt, bệnh tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm khuẩn còn gây ra các triệu chứng toàn thân như sốt, mệt mỏi, chán ăn, số lượng bạch cầu đơn nhân rõ rệt.
Chấn thương sọ não. Chấn thương sọ não làm nứt xương sọ, tổn thương hệ thần kinh gây tệ liệt thần kinh ở mặt dẫn đến liệt mặt.