Cẩn thận khi ăn cải trắng

By | December 12, 2015

Cẩn thận khi ăn cải trắng: Cải trắng là loại rau rất giàu vitamin và chất dinh dưỡng, nhưng nó cũng đồng thời chứa một lượng khá lớn muối của axit nitơríc. Nếu sau khi đã nấu chín rồi để trời gian quá dài, do tác dụng của vi khuẩn, của muối axit nitơríc (HNO3) biến thành muối của HNO2 là chất dễ gây ra ung thư. Nên tránh ăn rau cải trắng để qua đêm. Và sau khi đã nấu chín nhớ cho thêm vào rau một ít dấm ăn để tăng tác dụng dự phòng.
Chú ý tránh bị di ứng khi ăn bạch tuộc: Bạch tuộc là động vật sống ở biển, cùng họ với mực, thân tròn dẹt, có nhiều tay để bắt mồi. Phương pháp phòng chống hiện tượng dị ứng sau khi ăn loại này là: khi xào nấu nhớ thả vào một nắm đậu xanh hoặc một ít cao lương để cùng nấu chín. Nếu bị dị ứng thì có thể uống nửa bát nước đậu xanh, ít phút sau sẽ hết.
Phòng tránh ung thư khi ăn lạp xường: Lạp xường là món ăn được nhiều người ưa thích, nhưng trong nó có chứa một lượng không nhiều muối của HNO3, đó chính là chất sẽ dẫn tới bệnh ung thư gan, ung thư dạ dày và ung thư thực quản. Vì thế nếu ăn nhiều lạp xường rất nguy hiểm cho sức khỏe, Vitamin C có thể làm giảm khả năng dẫn tới ung thư do muối HNO2, vì thế, sau khi ăn lạp xường nên uống ít thuốc vitamin C như táo, hồng, cam, quýt để làm giảm độ nguy hiểm dẫn tới ung thư.
Phòng tránh ung thư khi ăn đồ ướp muối: Dưa muối, thịt ướp là những món ăn thông thường trong gia đình. Nhưng trong quá trình ướp hay muối, nếu cho quá ít muối, hoặc thời gian ướp hay muối quá ngắn đã đem ra ăn, dễ sinh ra muối HNO2 là một chất dễ gây ra ung thư, nhất là gan, thực quản, yết hầu. Đặc biệt nó còn có thể thông qua sữa mẹ gây ra ung thư cho trẻ nhỏ. Nguyên nhân là do không đủ muối, tẩy rửa không sạch đã làm cho muối của HNO3 trong quá trình muối hay ướp, sinh ra những phản ứng hóa học mà biến thành muối HNO2. Nếu ăn phải loại dưa, thịt còn xổi này trong thời gian dài, sẽ rất nguy hiểm cho cơ thể. Nếu cơ thể yếu, rất dễ bị trúng độc sau vài giờ.
Vì vậy khi ướp, muối đồ ăn nên cho gia một ít muối (không được dưới 10%), phải để trong thời gian dài (nên để từ 1 – 2 tuần), cũng có thể cho vào đồ ăn một ít vitamin E trong khi ướp, muối.
/Nếu xuất hiện chứng nóng ruột, nôn nước chua thì có thể ăn thêm một ít lạc nhân để tiêu giảm dần dần./ (bài trước)