Chăm sóc trong cơn co giật

By | August 17, 2016

Chăm sóc trong cơn co giậtCho thuốc hạ áp (trang 177) để giảm huyết áp tâm trương xuống dưới 100 mm Hg nhưng không dưới 90 mm Hg.
Cho thuốc chống co giật (trang 174).
Chuẩn bị đủ dụng cụ (chắn lưỡi, mặt nạ, bóng bóp, máy hút đờm nhớt, oxy) và cho oxy 4-6 lit/phút.
Giữ cho bệnh nhân không bị chấn thương nhưng không trói bệnh nhân.
Đặt bệnh nhân nằm nghiêng trái để làm giảm nguy cơ của việc hít phải chất tiết, chất nôn và máu.
Sau cơn co giật, hút sạch miệng và họng khi cần thiết.
Xử trí chung.
Nếu huyết áp tâm trương còn trên 110 mm Hg, cho thuốc hạ áp (trang 177) để giảm huyết áp tâm trương xuống dưới 100 mm Hg nhưng không dưới 90 mm Hg.
Bắt đầu đặt dây truyền và truyền dịch (trang 43).
Theo dõi đồ thị cân bằng dịch truyền chính xác và theo dõi lượng nước truyền vào và lượng nước tiểu thải ra để chắc chắn không có quá tải dịch truyền.
Đặt thông tiểu để theo dõi lượng nước tiểu và protein niệu.
Nếu nước tiểu ít hơn 30 ml/giờ:
Ngưng magnesi Sulfat và truyền dịch (nước muối đẳng trương hay Ringer’s lactate) 1 lít trong 8 giờ.
Theo dõi để ngăn chận sư tiến triển của phù phổi.
Không bao giờ để bệnh nhân một mình. Việc hít phải chất nôn sau cơn co giật có thể làm mẹ và thai tử vong.
Theo dõi sát dấu hiệu sinh tồn, phản xạ, nhịp tim thai mỗi giờ.
Khám phổi mỗi giờ để tìm ran ở đấy phổi biểu thị sự phù phổi. Nếu phổi có ran, ngưng truyền dịch và cho furosemid 40mg tiêm mạch một lần.
Đánh giá tình trạng đông máu với test đông máu tại giường (trang 123). Nếu không có cục máu đông sau 7 phút hoặc cục máu mềm dễ vỡ, nghĩ đến bệnh lý đông máu (trang 142).
Thuốc chống co giật.
Yếu tố then chốt trong điều trị chống co giật là sử dụng thuốc chống co giật đủ liều lượng. Co giật ở một sản phụ đang nằm viện hầu hết là do điều trị không đầy đủ. Magnesi sulfat là thuốc được lựa chọn trong phòng tránh và điều trị co giật trong tiền sản giật nặng và sản giật. Cách dùng ghi trong (khung S-3 trang 175, 176).
Nếu magnesi Sulfat không có sẵn, có thể sử dụng diazepam mặc dù có nguy cơ lớn hơn về việc ức chế hô hấp thai bởi vì diazepam đi qua rau thai một cách tự do. Một liều diazepam để ngăn cơn giật hiếm khi gây ra ức chế hô hấp bào thai. Tiêm tĩnh mạch liên tục trong một thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ suy hô hấp ở đứa bé đã suy yếu sẵn do ảnh hưởng của việc thiếu máu rau thai và thiếu tháng. Ảnh hưởng của nó có thể kéo dài vài ngày. Việc sử dụng diazepam thì ghi ở (khung S-4 trang 177).
Khung S-3. Magnesi Sulfat cho tiền sản giật nặng và sản giật.