Chế biến tương dâu tây

By | November 25, 2015

Sau đó lại đem bình thả vào nước sôi để tiêu độc trong khoảng 20 – 30 phút
Chế biến tương dâu tây: chọn loại dâu tây chín mọng, loại bỏ những cánh hoa còn sót lại, dùng nước trong rửa sạch. Hòa đường và nước với nồng độ 75% để được dung dịch nước đường khoảng 2.500 – 3.000g, đem đun sôi lên. Sau đó lấy khoảng 5.000g dâu tây đã rửa sạch thả vào, vẫn tiếp tục đun, tới khi quả dâu đã mền nhũn thì đổ thêm 2.500 – 3.000g dung dịch nước đường 75%. Tiếp tục cô đặc, tới khi nhiệt độ nước trong nồi khoảng 1050C thì bắc ra đổ vào bình thủy tinh, đậy nút lại. Sau đó lại đem bình thả vào nước sôi để tiêu độc trong khoảng 20 – 30 phút. Lấy ra rồi đem cất đi.
Làm rượu dâu tây: chọn loại dâu tây chín mọng, vặt cuống, rửa sạch, ngâm vào rượu trắng. Cứ 1000g rượu trắng ngâm với 2000g dâu tây. Sau nửa tháng đem ra lọc cặn. Qua một năm nữa thì đem đổ vào vò cất đi. Trước khi uống có thể thêm đường và nước chanh để được một dung dịch gồm rượu 170, đường 100, chất chua 0,30. Rượu dâu tây đẹp màu, mùi thơm phức.
Ngâm mai chua: Rửa sạch mai chua bằng nước ấm (mai chua tức là ô mai), ngâm trong nước sôi, đợi khi ô mai nở ra, bốc mùi chua, đem đun trên lửa nhỏ. Cứ 50g mai chua gia thêm 1.500 – 2.500g nước, nếu cho thêm ít táo đỏ, quế hoa thì mùi càng hấp dẫn hơn. Khi mai chua, táo đỏ, quế hoa đều nhừ cả thì cho thêm một ít đường trắng, để nguội rồi lọc bỏ bã cặn. Khi dùng có thể dùng thêm vài thanh đá lạnh là có một loại giải khát thơm ngon.
Bảo quản chè khô:
May túi nhỏ bằng vải trắng, cho vôi sống (vôi cục) vào, túm chặt miệng lại (chú ý là không được dùng vôi đã tôi) để bỏ lẫn với chè. Chè khô trước khi cho vào hũ sành hay hộp sắt, dùng lửa sao qua một lần nữa để cho khô hẳn. Để nguội rồi dùng giấy ximăng loại mới, sạch hay loại giấy dai, gói thành từng gói 100g – 150g, dùng giấy bản hay giấy dó càng tốt, nhưng không nên dùng giấy báo, xếp đầy chặt, không để một lỗ trống nào trong hộp đựng rối đậy kín nắp, để nơi khô ráo, khuất tối. Nếu bao vôi sống đã ẩm thì đổi bao mới, với trà mới thì sau một tháng thay vôi một lần.
/Sau đó lấy rượu trắng theo tỷ lệ 3 táo – 1 rượu đổ vào khuấy nhẹ tay, rồi đổ vào hũ hay vò (chú ý không được dùng loại vò, hũ đã đựng dầu mỡ, muối dưa, tương…) và đậy nắp chặt, dùng đất sét ướt phết kín đường viền quanh nắp. Cứ để như thế cho tới tận mùa xuân mới được. Chú ý là trong quá trình ngâm cấm mở nắp tùy tiện./ (bài trước).