Chọn cá biển tươi

By | October 19, 2015

Chọn cá biển tươi: Là loại cá có vẩy chắc, không xô, không rụng, không lộ xương, thịt rắn, không có những điểm lốm đốm, không bị ngả sang màu hồng, không có mùi lạ.
Chọn cua biển: Nên mua vào khoảng tháng tư tháng năm khi cua biển béo nhất. Nên chọn cua còn nguyên càng và chân, mai có màu xam xám, các gai ở hai đầu của cua không đị sứt gãy. Đặt cua lên lòng bàn tay sẽ thấy các khớp càng cua co duỗi nhanh nhạy.
Yếm nhọn là cua đực, yến tròn là cua cái. Cua cái nhiều gạch, cua đực ít gạch hơn nhưng thịt béo hơn và ngon hơn. Điều này cũng đúng với cua đồng.
Chọn cua đồng: Khoảng tiết lập thu là thời điểm cua đồng béo nhất. Nên chọn loại cua đồng có càng khỏe, luôn chĩa càng lên chực quắp, chân phải đầy đủ, bò nhanh, mình to và mập, mai có màu xanh đậm, đặc biệt là chúng phải sùi bọt “nấu cơm” liên tục.
Chọn ba ba: Loại ba ba có mai màu xanh nước biển ngon hơn loại có mai màu vàng như cát vàng. Ba ba đực ngon hơn ba ba cái (con đực thì phần đuôi dài quá mai, ngược lại là con cái). Loại ngon nhất là ba ba đực có mai màu xanh, nặng khoảng 750g. Chất lượng tồi nhất là loại bị bọ muỗi đốt.
Chọn hải sâm: Ngon nhất là loại Thích Sâm (sâm có gai – Stichopus japonnicus), to mình, nhiều thịt, không dính cát, trên lưng có những cái gai thịt đâm ra.
Chọn sò: Ngon, bổ nhất là loại sò tươi, có màu cát vàng, to cỡ nắm đấm trẻ con. Không nên mua loại nhỏ và màu đen.
Chọn tôm nước ngọt: Loại vỏ và râu cứng, mắt lồi, sắc xanh nhấp nhoáng, thịt rắn, thịt và vỏ bám chặt vào nhau, có mùi tanh. Trung bình là loại vỏ mềm, màu xám đục, mắt lõm, vỏ và thịt không bám chặt lắm. Tồi nhất là loại ngả màu vàng sẫm, gãy đầu mất chân, thịt óp.
Chọn tôm biển: Sáng màu, mùi tanh nhưng có vị ngòn ngọt.
Chọn tôm khô: Bóp mạnh nắm tôm khô rồi thả tay, nếu chúng duỗi ra ngay là loại ngon, chúng sáng màu, còn nguyên vẹn, đầu và phần mình gắn chặt, mắt nguyên không rụng.
Tẩy nước nhớt của cá: Khi làm cá, nhỏ vào chậu nước vài giọt dầu thực vật.
Đánh vẩy cá: Lấy bàn chải mềm tẩm dấm chua hoặc dùng tay bôi lên mình cá, đánh vẩy sẽ rất dễ dàng.
Khử bùn trong ốc, hến, ngao, vọp: Thả một con dao thái rau vào nước ngâm cùng chúng trong hai giờ trở lên.
Rửa ruột cá hoa vàng: Cá hoa vàng tươi không nhất thiết phải mổ ruột, có thể dùng 2 cái đũa xọc ngang miệng vào bụng cá rồi dốc ngược vuốt đi vuốt lại vài lần thì ruột cá sẽ tuôn ra. Nếu thấy cá có mùi ươn, thì nên mổ ruột và rửa sạch.