Chọn mật ong

By | November 14, 2015

Đặc quánh, độ kết dính cao, có mùi thơm, có các màu trắng, vàng nhạt hay hồng nhạt, trông rất trong. Cách nhận biết mật chính hiệu:
Khi quấy thấy rất mềm, thò ngón tay vào không có cảm giác sàn sạn, bỏ vào miệng nếm thì thấy tan rất nhanh, nhấm có vị ngọt đậm, mùi thơm đậm, ngọt nhưng không ngấy.
Không có màu đùng đục hiện lên khi bị quấy đều.
Kéo mật ong thành sợi khi đứt nó co lại thành hình cục tròn, sợi kéo ra chảy xuống xếp nếp hình chóp.
Chọc sợi thép hơ nóng đỏ vào mật ong không sủi bọt phả hơn lên.
Thấm rất chậm trên tờ giấy trắng.
Pha 1 phần mật ong vào 5 phần nước rồi quấy đều rồi đậy lại để một ngày vẫn không thấy có chất lắng xuống.
Khuấy trộn đều 1 phần mật ong, 2 phần nước cơm, 4 phần cồn 95%, đậy lại để trong 1 ngày đêm vẫn không có tạp chất lắng xuống.
Đun sôi 1 phần mật ong và mười phần nước, đợi nguội nhỏ vào đó 2 giọt I – ốt. Nếu thấy có màu tím thì đấy là mật ong giả.
Pha 1 phần mật ong với 4 phần nước, rồi nhỏ vào dung dịch axít nitơrít (nồng độ khoảng 5 – 10%). Nếu thấy có sợi thì mật ong có pha nhiều đường mía.
Hòa 1 phần mật ong với 4 phần nước, rồi rót từ từ vào dung dịch cồn. Nếu thấy có rất nhiều sợi thì đấy là mật ong đã pha nhiều đường mạch nha.
Phân biệt nhân sâm: Vị nhân sâm rất đặc trưng: mùi đắng hơn ngòn ngọt. Nó thường được chia làm 4 loại: Thiên, Địa, Lương, Tri. Nên chọn mua nhân sâm loại càng to càng tốt, vì hàm lượng các thành phần chất bổ, hiệu ích chữa bệnh càng cao. Nếu to như nhau thì nên chọn loại nặng hơn.
Chọn gạo: Loại ngon thì hạt đẹp, tức là hạt tròn mảnh. Không cần trong lắm. Gạo đầu mùa tuy không ngon nhưng sáng màu và trắng. Không chọn gạo có nhiều điểm chấm trắng vì khi nấu cơm sẽ rất nát và ăn không ngon.
Thử nhai từ từ vài hạt gạo, nếu cảm giác thấy vị ngọt và thơm thì đấy là gạo tốt.
Chọn hạt hướng dương: Loại tốt nhất có hạt to, chắc, mẩy, đều hạt, sạch.
Bốc một ít hạt rồi từ từ thả xuống, nếu từng hạt rời ra thì loại ấy đã khô, bóc vỏ ra mà nhân có màu trắng là hạt còn mới và đã khô. Bốc một nắm hạt, bóp rồi thả tay, nếu số hạt bị bẹp quá 10% là loại chất lượng kém.
– đun nước ép nấm rồi bôi lên giấy báo cũ, hơ khô rồi vẩy lên một ít axít clohydríc loại đặc, sẽ xuất hiện màu xanh lam, hoặc trước là màu hồng sau nửa giời mới biến thành màu xanh lam. (bài trước)