Chọn nồng độ thích hợp để hâm nóng rượu

By | December 19, 2015

Vì thế chỉ nên hâm nóng rượu gạo ở nhiệt độ từ 20 – 30oC là thích hợp
Chọn nồng độ thích hợp để hâm nóng rượu: Khi trời trở lạnh vào các tháng mùa thu và mùa đông người ta thường hâm nóng rượu lên, uống dễ chịu và sướng hơn. Phương pháp thông thường để hâm nóng rượu thường là đun cách thủy, chứ không thể đổ vào xoong đun trực tiếp.
Khi hâm rượu thì phải chọn được nhiệt độ thích hợp vì nếu rượu nóng lên quá 60 – 70oC thì chất Este trong rượu sẽ bay hơi hết, rượu sẽ hết mùi thơm và trở thành “nhạt như nước ốc”. Vì thế chỉ nên hâm nóng rượu gạo ở nhiệt độ từ 20 – 30oC là thích hợp.
Với các rượu hoa quả (rượu vang, rượu sâm banh, rượu Vécmút) khi cần hâm nóng cũng không được quá 20oC để không làm mất chất rượu.
Chú ý khi uống rượu để lâu năm: Rượu chôn cất hay để dưới hầm lâu năm uống rất êm, ngon và thơm, nó được liệt vào hàng cao cấp nhất trong các loại rượu vì qua một thời gian dài, những tạp chất độc hại ở trong nó đã thực hiện liên tiếp rất nhiều phản ứng hóa học với cồn, để cuối cùng nó trở thành một bình thuốc thơm, rất hấp dẫn.
Khi uống loại rượu thượng thặng này hãy chú ý chỉ uống từ từ, không nên uống vội vã và quá nhiều.
Chọn đồ nhắm khi uống rượu: Những người nghiện rượu đều mắc những chứng bệnh về não, gan, dạ dày và hệ thống bài tiết. Do đó, cần chọn loại đồ nhắm có thể bổ sung lại lượng vitamin. Nên chọn loại đồ nhắm có hàm lượng vitamin C1, B1, B6 cao như những chế phẩm từ đậu, trứng vịt, gan lợn, khoai tây, rau xanh, mướp đắng, cà chua, củ cải. Không nên dùng quá nhiều cá to, thịt ngon, cao lương mĩ vị.
Nhưng phải nhớ: Khi uống rượu không được ăn bột đậu xanh vì có chứa phèn chua. Phèn chua có khả năng làm giảm sự co bóp của dạ dày, do đó mà sẽ làm lượng rượu vừa uống vào sẽ đọng lâu hơn ở dạ dày, không chỉ làm tăng sự hấp thụ của cơ thể đối với cồn, mà còn làm tăng tính kích thích của rượu với dạ dày. Hơn nữa, phèn chua còn có thể làm giảm tốc độ lưu thông máu, kéo dài thời gian xâm chiếm của cồn vào máu, nếu quá trình tích lũy nhiều lên sẽ làm trúng độc.
/Không đựng trong phích giữ nhiệt (như phích đá chẳng hạn) vì nếu để trong đó một thời gian dài sẽ làm sữa đậu biến chất, gây ra hậu quả xấu cho sức khỏe con người.
Không uống quá liều lượng. Một lần uống quá nhiều, sẽ dẫn tới hiện tượng đầy hơi, đi ướt do prôtêin tiêu hóa không tốt./ (bài trước)