Chọn rau chân vịt

By | October 17, 2015

Loại lá dày, mặt lá rộng và cuốn lá phải ngắn
Chọn hành: Loại củ đầy đặn, không sứt sát, phần cọng lá tươi xanh tới tận đầu nhọn trên cùng, rễ phân rõ ràng hai phần xanh, trắng.
Chọn hành tây: Vỏ càng khô càng tốt, độ cuốn bám chặt, nhìn vỏ ngoài có thể thấy những đường vân màu xanh chạy bên trong.
Chọn khoai tây: Chọn loại có vỏ đẹp, không có nốt lấm chấm, không bị sứt sẹo, nhăn nheo.
Chọn nho: Loại chùm lớn, quả to và mọng nước, nếm thử một quả thì sẽ biết vị của cả chùm, hoặc chọn chùm quả thưa và ít thì vị ngọt nhiều hơn. Nho tới độ vừa chín thấu có quả màu đen bóng, loại “Mai côi hương” có màu đen tía, loại “Long nhãn” có màu hồng tía, loại “Ong chúa” có màu đen tía, loại “Sữa bò” có màu vàng nhạt.
Phân biệt chuối tây và chuối tiêu:
Hình dáng:
Chuối tiêu: cong cong như hình trăng lưỡi liềm, trên vỏ có năm sáu gờ, cuốn ngắn
Chuối tây: hai đầu thon nhỏ, phần giữa to, trên vỏ có 3 gờ, cuốn dài
Màu sắc:
Chuối tiêu: chưa chín có màu xanh, chín chuyển màu vàng có lốm đốm, phần thịt màu vàng nõn, thiết diện nhát cắt hình tròn.
Chuối tây: màu vàng hơi xám, khi chín trên vỏ không có điểm lốm đốm, phần thịt màu trắng nõn.
Mùi vị:
Chuối tiêu: rất thơm, phần thịt có vị rất ngọt
Chuối tây: tuy ngọt nhưng có thêm vị chua
Chọn mua dưa hấu: Chọn quả hình dáng cân đối, vỏ cứng chắc và nhẵn nhụi, vân hoa sáng rõ, đường vân sáng, phần dưới ngã màu vàng, phần trên và dưới cân đối với nhau, phần rốn lõm sâu vào trong, núm mọc giữa rốn có màu xám. Nâng quả dưa lên gõ nhẹ nghe tiếng bình bịch có vẻ nặng và cảm giác thấy bên trong có vẻ như rung rung thì đấy là dưa chín. Nâng quả dưa lên để kề sát vào bên tai, dùng hai ngón tay cái ấn (nhè nhẹ tay) vào phần đầu quả dưa hấu, nếu nghe thấy tiếng ràn rạn thì đó là dưa tốt.
Bỏ lông, vỏ đào: Hòa một ít muốn vào nước lạnh rồi ngâm đào trong ít phút, rồi chỉ cần xoa nhẹ là lông đào sạch tận gốc.
Ngâm đào trong nước sôi chừng một phút rồi vớt bỏ vào nước lạnh, khi lấy ra thì bóc vỏ rất dễ.
Bỏ vỏ hạt sen: Bỏ ít muối ăn vào xoong nhôm đổi nước vừa đủ và đổ hạt sen vào, vừa đun vừa dùng mui canh đảo đi đảo lại. Khoảng 10 phút quả sẽ co lại, vớt ra thả vào nước lạnh thì bóc vỏ rất dễ.
Khử mùi tanh của đậu nành: Nhỏ ít rượu rồi cho vào ít muối ăn vào đậu nành hay giá đỗ đậu nành trước khi xào.