Chọn sữa bột tốt

By | November 15, 2015

Loại ngon có màu vàng nhạt, mùi sữa thơm mát, sờ vào thấy mềm mịn; hòa sữa vào nước sôi để lắng sau 5 phút, nếu không thấy cặn.
Chọn sữa bột tốt: Loại ngon có màu vàng nhạt, mùi sữa thơm mát, sờ vào thấy mềm mịn; hoà sữa vào nước sôi để lắng sau 5 phút, nếu không thấy cặn. Thả sữa bột vào nước sôi để nguội, phải khuấy lên mới tan; nổi lửng lơ và kết hạt ngậm nước trong nước nóng. Bỏ sữa vào miệng cảm thấy mịn và dính dính nơi đầu lưỡi và vòm ngạc, tan chậm.
Chọn đậu phụ: Loại ngon có màu trắng như sữa, tính đàn hồi cao, thớ mềm mịn, không quá nhũn cũng không quá cứng; đem hai thanh chồng lên nhau thì không dính, gãy hay tan vữa; lấy dao cắt chỗ cắt sáng màu, không có tạp chất, không sần sùi thô ráp; có mùi thơm đặc trưng của đậu phụ, không có mù chua, chát và đắng.
Chọn và phân biệt đồ hộp: Nên chọn loại có đáy và nắp đậy hơi lõm vào một chút chứ không bằng phẳng, gõ vào tiếng kêu trong và giòn. Loại bỏ những hộp bị bẹp, méo hay có hiện tượng sùi rỉ, đồng thời cần xem hàng chữ nổi trên nắp hộp, thường có ba hàng, hàng giữa ghi thời gian sản xuất; thời gian bảo quản thường chỉ trong vòng hai năm.
Thử xem vỏ hộp có bị rò rỉ hay không bằng cách bỏ vào nước ấm, ấn mạnh tay xem có bọt khí nổi lên hay không hoặc đem hơ nóng đến điểm sôi, nếu hộp tốt thì hai nắp sẽ phình ra.
Cách rang lạc nhân: Rang 500g muối (muối tinh hay thô đều được) đến khi hơi nóng thì đổ lạc nhân vào, luôn tay khuấy cho tới lúc chín. Khi chín, dùng rấy bột hay sàng tác hai thứ ra, muối ăn có thể đem cất đi lần sau dùng. Rang cách này lạc chín nhanh, không cháy, đẹp mã, tươi màu.
Phương pháp này có thể dùng để rang hạt hướng dương, đậu tằm, lạc chưa bóc vỏ…
Rang hạt hướng dương: Trước khi rang nên chọn nhặt loại hạt to mẩy, khô săn và không có mùi lạ. Cho vào nước, loại bỏ những hạt lép nổi lên và những tạp chất. Để ráo nước là rang ngay. Lúc đầu dùng lửa to, sau nhỏ dần và luôn tay đảo. Khi thấy vỏ ngoài đã hơi biến sắc là được. Khi đã bắc ra, vừa phun vào một ít nước muối vừa đảo hướng dương, cứ 1.000g hướng dương cần 50g muối. Sau đó cho vào túi nilông hay đồ đựng cất đi để giữ mùi thơm và độ giòn.
Tự chế hạt dưa năm mùi: Chuẩn bị 1.000g hạt dưa hấu, 200g muối ăn, 10g vỏ quế và đại hồi hương, 5g hoa tiêu, 5g hoa hồi hương. Trước hết, hãy lấy 200-300g vôi cục hoà vào 200g nước, sau khi đã hoà xong, bỏ hết cặn vôi, vào hạt dưa ngâm đó, đảo vài lần, để ngâm 5-6 tiếng, vớt ra, dùng nước sạch cọ hết những chất bám dính ở ngoài.