Chóng mặt do huyết áp thấp

By | January 30, 2016

Có thể là huyết áp thấp tiên phát (do thể trạng), hoặc huyết áp thấp thứ phát (do các bệnh lý khác)… Huyết áp thấp làm cho tốc độ lưu thông máu trong cơ thể giảm, dẫn đến thiếu máu các mao quản ở xa, từ đó ảnh hưởng đến việc cung cấp dưỡng khí và chất dinh dưỡng cho các tế bào mô hay ảnh hưởng đến sự bài tiết CO2 và chất bã sinh ra chóng mặt. Huyết áp thấp đặc biệt ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc cung cấp máu lên não và tim, cuối cùng dẫn đến thể lực suy giảm, gây chóng mặt.
Mỡ máu cao, chứng tăng tiểu cầu. Nồng độ mỡ trong máu cao khiến tốc độ lưu thông của máu giảm, ảnh hưởng đến việc cung cấp máu lên não, gây ra các triệu chứng như mệt mỏi, chóng mặt và uể oải. Trong rất nhiều nguyên nhân gây bệnh mỡ máu cao thì chế độ ăn uống không hợp lý là nguyên nhân gây ra chủ yếu nhất.
Chóng mặt do xơ cứng động mạch não. Động mạch não bị xơ cứng khiến đường kính của nó thu nhỏ lại làm cho lượng máu lưu thông giảm, gây thiếu máu, thiếu oxy lên não, dẫn đến chóng mặt. Ngoài ra, người bệnh thường kèm theo các triệu chứng như mất ngủ, ù tai, tâm trạng không ổn định, đãng trí, tê chân tay…
Chóng mặt do bệnh tim. Gồm có các bệnh tim do phong thấp, bệnh tim bẩm sinh, bệnh tim do cao huyết áp, bệnh vành tim, viêm cơ tim… Ví dụ, đối với bệnh động mạch vành tim xơ vữa sẽ dẫn đến thiếu máu cơ tim, tốc độ máu suy giảm, máu không chảy đến trung tâm thần kinh não, khiến não bị thiếu máu hoặc tắc nghẽn. Vì vậy, nếu là bệnh tim giai đoạn đầu, người bệnh sẽ cảm thấy đau đầu, chóng mặt, không tập trung tinh thần…
Chóng mặt do tắc động mạch não. Động mạch não xơ cứng khiến thành động mạch trở nên rắn và hẹp dần, các bộ phận khác xung quanh đoạn xơ có thể tự động điều tiết làm suy giảm sức cản của mạch máu, duy trì lưu luông máu tương đối bình thường nên tạm thời không hình thành tắc động mạch não. Tuy nhiẹn người bệnh có thể có triệu chứng chóng mặt hay hoa mắt.
Hãy yêu bản thân của mình
Phương pháp chữa trị chóng mặt
Món ăn bài thuốc
Chuẩn bị ba con rết, địa long (giun đất) 15g, nhẫn đông đằng 15g, câu đằng 15g, rắn nước 9g, thổ miết trùng (gián đất không cánh) 9g, bọ cạp 6g, kê cốt đằng 25g, lạc thạch đằng 20g, hoàng kỳ 90g, đan sâm 30g. Sắc các vị thuốc trên, chia làm hai lần uống trong ngày.